banner nắn chỉnh cột sống ycotlienkhoa.com

Bệnh thoái hóa khớp và mất vững cột sống

Thoái hóa khớp xảy ra khi sự tái tạo của sụn khớp và đĩa đệm bị mất cân bằng. Quá trình thoái hóa cột sống lưng sẽ làm mất vững cột sống, ảnh hưởng sức khỏe

Bệnh thoái hóa khớp và mất vững cột sống là gì?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm kèm theo là phản ứng viêm và giảm dịch nhày giúp bôi trơn giữa các khớp. Từ đó gây ra tình trạng đau nhức và cứng khớp. Thoái hóa khớp xảy ra khi sự tái tạo và thoái hóa của sụn khớp bị mất cân bằng. Quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hớn khiến phần sụn, đệm giữa các khớp hao mòn, hai đầu xương sát lại gần, chạm vào nhau gây tổn thương. Thoái hóa khớp có thể gặp ở nhiều khớp khác nhau bao gồm: khớp háng, gối, cổ chân, cổ tay, ngón chân, ngón tay… Người bệnh có thể bị thoái hóa một khớp hoặc thoái hóa đa khớp. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, nếu không chữa trị sớm sẽ gây biến chứng khó lường

Bệnh thái hóa khớp và mất vững cột sống


Tìm hiểu về mất vững cột sống là gì?
Cột sống là một tập hợp gồm nhiều đốt sống xếp chồng lên nhau. Một hệ thống các dây chằng kết nối các đốt sống lại với nhau, giữ cho các đốt sống chuyển động nhịp nhàng với nhau mỗi khi chúng ta di chuyển, làm việc, cử động. Mặc dù các đốt sống luôn chuyển động, luôn thay đổi các góc độ kết hợp với nhau khi chuyển động, nhưng sự chuyển động của mỗi đốt sống đều nằm trong một thể thống nhất, hài hòa. Các động tác cúi, ngửa, nghiêng đều có thể dễ dàng thực hiện nhưng cũng đều bị chặn trong một tầm mức nhất định, không thể cúi quá, ngửa quá hoặc nghiêng quá, do sự phối hợp hoạt động của hệ thống cơ, khớp, bao khớp và dây chằng, giống như hoạt động của cây đàn phong cầm. Khi đó, người ta nói rằng cột sống vững.
 
Vì một lí do gì đó, chuyển động của từng đốt sống không duy trì được sự trật tự vốn có của nó, các đốt sống không còn hoạt động nhịp nhàng trong tổng thể sự chuyển động của cả cột sống. Sự xuất hiện những chuyển động khác thường, những chuyển động ngược hướng với nhau, hoặc sự gập, duỗi quá mức bình thường của cả cột sống được gọi là hiện tượng mất vững cột sống.
Thoái hóa khớp cột sống thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên, khi phối hợp với bệnh viêm khớp, có thể gặp bệnh này ở những người trẻ tuổi. Bệnh thoái hóa khớp cột sống do khớp của cột sống bị thoái hóa. Đa số các trường hợp bao khớp phì đại, ngấm vôi và nứt vỡ, rách đứt, từ đó khớp không còn ổn định, mỗi khi người bệnh di chuyển, các thành phần của khớp lại bị lúc lắc, xục xịch, tạo nên sự mất ổn định của khớp cột sống gọi là mất vững.

nguyên nhân mất vững cột sống

Khi người bệnh mất vững cột sống di chuyển hoặc cử động, gây ra sự xê dịch của các cấu trúc xương ở đĩa cuối của thân đốt sống và các khớp trong bệnh lý mất vững, kích thích quá trình tái tạo các dây chằng hoặc các cấu trúc liên quan, làm cho các dây chằng và bao khớp cứ ngày càng phì đại to ra, dần dần gây hẹp lỗ liên hợp hoặc hẹp ống sống ngày càng nặng.
Đồng thời, sự di chuyển và cử động của người bệnh mất vững cột sống cũng làm cho các thành phần sụn và bao xơ của đĩa đệm bị nứt vỡ, gây ra các chuyển động bất thường, từ đó gây ra các chèn ép và gây ra đau

Bệnh lý mất vững cột sống thắt lưng thường biểu hiện bằng đau thắt lưng, thường gây ra hiện tượng tê một hoặc hai chân, đặc biệt hiện tượng này tăng lên khi đi, đi càng xa tê càng nhiều và đến một mức nào thì hai chân co cứng, người bệnh không thể đi tiếp được mà phải nghỉ. Hiện tượng này gọi là cách hồi thần kinh, hay còn gọi là hiện tượng "giả cách hồi", giống như hiện tượng cách hồi (đi - nghỉ - đi - nghỉ…), gặp ở các bệnh lý hẹp hoặc tắc động mạch chân.

Trong bệnh lý mất vững cột sống, thường hai chân không bị lạnh và mạch mu chân vẫn đập bình thường, ngược lại với trường hợp thuyên tắc động mạch, chân thường lạnh và mạch mu chân không nhảy. Ngoài ra, suy van tĩnh mạch hai chân cũng cho triệu chứng tương tự và thường kèm theo phù hai chân khi đi nhiều.

Sự mất vững là nguyên nhân gây đau hàng đầu trong bệnh lý mất vững cột sống thắt lưng. Ngoài ra, yếu tố gây đau trong bệnh lý mất vững thường có kèm theo quá trình viêm bởi sự xuất hiện của một lớp mô viêm khi các cấu trúc kế cận bị xê dịch, chà xát lên nhau lúc người bệnh cử động, đi lại. Mất vững cột sống thắt lưng còn có thể gây ra đau thần kinh tọa, giảm hoặc mất cảm giác, yếu hoặc liệt một hoặc cả hai chân giống như trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nếu mất vững xảy ra ở cột sống cổ, ngoài hiện tượng đau cổ vai và các biểu hiện của bệnh lý rễ, bệnh lý tủy giống như trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, triệu chứng chóng mặt khi cử động cổ tương đối phổ biến. Triệu chứng này làm cho các bác sĩ hay bị nhầm lẫn với rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, trong bệnh lý mất vững cột sống cổ, chóng mặt chỉ xảy ra khi cử động cổ, còn nếu người bệnh nẹp cổ lại thì nằm, ngồi, xoay trở thế nào cũng không bị chóng mặt.

Chụp Xquang cột sống động (dynamic Xray) là phương tiện chẩn đoán mất vững hiệu quả nhất. Vì hiện tượng mất vững cột sống tương đối phổ biến, nhiều trung tâm trên thế giới chủ trương chụp Xquang cột sống động cho tất cả bệnh nhân có đau thắt lưng hoặc đau thần kinh tọa, đau cổ gáy… Tại EXSON, các bác sĩ thường yêu cầu chụp Xquang cột sống động giống như các trung tâm lớn trên thế giới, nhưng trong nhiều trường hợp, người bệnh cho rằng chụp Xquang là vô bổ, tốn tiền và độc hại, nhất là những người đã chụp cộng hưởng từ.

Các trường hợp mất vững cột sống mà không có triệu chứng gì cũng cần phải điều trị. Phương pháp điều trị chủ yếu cho những trường hợp này là tập luyện. Các bài tập vận động theo kiểu tăng sức cơ lưng và tăng sức cơ bụng đều gián tiếp làm cho các dây chằng và bao khớp được tập luyện, gia tăng độ chắc bền của các dây chằng và bao khớp. Khi dây chằng và bao khớp đủ chắc chắn, hiện tượng mất vững sẽ giảm hoặc hết hẳn.

Khi hiện tượng mất vững cột sống gây đau thắt lưng và các bài tập vận động không giúp ích cho người bệnh, các phương pháp trị liệu khác và thuốc được sử dụng. Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau và giãn cơ thường được các bác sĩ sử dụng cho các trường hợp này. Các phương pháp vật lí trị liệu khác như sóng ngắn (hoặc hồng ngoại), siêu âm, laser, kích thích điện cũng có thể được sử dụng tùy theo cách thức và vị trí đau cụ thể.

Khi có đau hoặc tê theo một phần hay toàn bộ lĩnh vực chi phối của thần kinh tọa (từ thắt lưng lan xuống mông, lan dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau đùi, mặt ngoài hoặc mặt sau cẳng chân, bàn chân hoặc các ngón chân), thuốc và vật lí trị liệu sẽ được chú trọng hơn. Nếu sau một khoảng thời gian, thường là 3 đến 6 tuần điều trị thuốc và vật lí trị liệu mà không đỡ, tiêm thấm sẽ được chỉ định.

Đối với đau thắt lưng và thần kinh tọa do mất vững cột sống thắt lưng, biện pháp tiêm thấm thường được áp dụng là phong bế ngoài màng cứng và phong bế rễ thần kinh. Các biện pháp phong bế thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, nhất là khi người bệnh còn mang nẹp lưng, nhưng sau một thời gian nó lại dễ dàng tái phát trở lại.
Việc bất động cột sống bằng nẹp ngoài là phương pháp chữa đau do mất vững cột sống thắt lưng hoặc chóng mặt do mất vững cột sống cổ thường xuyên được áp dụng. Việc bất động cột sống bằng nẹp ngoài nên được thực hiện khi bệnh nặng, có chỉ định mổ nhưng chưa mổ ngay được, hoặc ở giai đoạn cấp của bệnh, khi người bệnh đau nhiều, đau dữ dội, không thể di chuyển được.

Đối với các trường hợp mất vững còn nhẹ và mới chỉ có đau thắt lưng hoặc đau cổ, chưa có đau lan xuống tay hoặc chân hoặc khi chưa có biểu hiện của bệnh lý tủy (trong trường hợp mất vững cột sống cổ), việc tập cử động vùng cột sống bị mất vững có ý nghĩa rất quan trọng. Sự cử động kích thích quá trình liền lại các cấu trúc bị rách đứt, làm trẻ hóa các dây chằng, bao khớp do việc tăng tốc quá trình tiêu hủy các tế bào thoái hóa.

Về nguyên tắc, khi mang nẹp ngoài, cột sống sẽ bị hạn chế trong một số động tác, hạn chế sự tác động lên thần kinh từ đó ít khi gây đau hơn. Nhưng mặt khác, nẹp ngoài hạn chế cử động sẽ làm cho quá trình trao đổi chất trong hệ thống bao khớp và dây chằng giảm đi, tăng mức độ tích tụ tế bào già, tế bào thoái hóa trong các cấu trúc đó, làm cho hệ thống bao khớp và dây chằng ngày càng yếu đi, và người bệnh bị lệ thuộc vào nẹp ngày càng trầm trọng. Do vậy, nẹp ngoài chỉ nên được coi là một phương pháp giảm đau tức thì và tạm thời, cả người bệnh và bác sĩ đều không nên lạm dụng.

Khi mất vững cột sống thắt lưng trở nên trầm trọng, gây ra các thương tổn thần kinh hoặc làm giảm nghiêm trọng khả năng đi lại của bệnh nhân, đặc biệt là khi xuất hiện hiện tượng cách hồi thần kinh, thường người ta phải giải quyết bằng mổ.
Mục đích của cuộc mổ điều trị bệnh lý mất vững là làm vững lại cột sống. Để làm vững cột sống, người ta phải hàn xương giữa các đốt sống mất vững. Muốn cho xương ghép liền tốt giữa các đốt sống, khu vực đó phải được bất động. Hiện nay, bất động tốt nhất, cho kết quả liền xương tốt nhất là bất động bằng dụng cụ bất động trong (còn gọi là nẹp vít). Dụng cụ này gồm những vít bằng kim loại bắt vào thân đốt sống và được kết nối với nhau bằng các thanh dọc, thanh ngang hoặc hệ thống các nẹp cũng được chế tạo từ kim loại. Trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống này bất động các đốt sống, tạo điều kiện cho xương mọc ra, hàn liền các đốt sống vào với nhau, từ đó cột sống trở nên vững chắc.

Đối với các trường hợp mất vững cột sống cổ gây chóng mặt hoặc gây ra các thương tổn thần kinh, đặc biệt là khi có bệnh lý tủy, các bác sĩ cũng sẽ bắt buộc phải chỉ định mổ cho người bệnh. Đối với các trường hợp mất vững cột sống cổ mà trên lâm sàng chưa có biểu hiện thần kinh nhưng trên hình ảnh cộng hưởng từ MRI cho thấy có hiện tượng nhồi máu tủy, chỉ định mổ làm cứng cột sống cổ cũng được đặt ra. Đây là trường hợp duy nhất mà chỉ định mổ chỉ dựa trên chẩn đoán hình ảnh mà không phụ thuộc vào biểu hiện lâm sàng, vì tính chất nguy hiểm có thể có của loại bệnh lý này, do việc có nguy cơ xảy ra thương tổn tủy cổ vĩnh viễn, dẫn đến sự tàn phế vĩnh viễn của người bệnh.

Trường hợp mổ làm cứng cột sống cổ, tùy theo số lượng đốt sống cần làm cứng, tùy theo thói quen của thầy thuốc mà chọn mổ đằng trước hay đằng sau. Đa số các bác sĩ lựa chọn mổ đằng trước khi cần kết hợp ít hơn hoặc bằng 3 đốt sống với nhau và mổ đằng sau khi phải kết hợp từ 4 đốt sống trở lên.


🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Nguyên khí là cơ sở của sức khỏe và tuổi thọ con người, Cách hấp thụ tinh khí phục hồi nguyên khí rất đơn giản qua việc tác động huyệt...
Theo Y Cốt Liên Khoa về cơ bản thì đĩa đệm sẽ bị thoái hóa suy mòn sớm và rõ nhất, rồi kế tiếp đến là các thành phần khác của cột sống nói riêng..=> bệnh
Bơi lội giúp hỗ trợ giảm áp lực lên cột sống.,Việc thở sâu khi bơi tạo điều kiện để cơ hoành hoạt động đắc lực giúp tăng lưu lượng máu tới các khớp xương
Đau thắt lưng cấp thường sau những vận động với một tư thế bất lợi nào đó., xuất hiện đau đột ngột vùng thắt lưng, gây cản trở vận động...
Giữa cột sống và gân cơ ngoại vi có một quan hệ rõ rệt liên quan đến hệ thống thần kinh, hệ thống mạch máu và yếu tố thể dịch...
Xông hơi là biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên với nguyên liệu từ thiên nhiên đễ tìm., Bạn đã biết gì về cách xông hơi cổ truyền?..
Thoát vị đĩa đệm là một bệnh về xương khớp mà hiện nay có rất nhiều người mắc phải, thoát vị đĩa đệm cũng chính là nguyên nhân gây đau cột sống...
Những vấn đề bạn cần biết vì sao chữa bệnh mãi vẫn không khỏi., Lười vận động, Suy nghĩ tiêu cực, Làm việc quá sức, Lạm dụng sử dụng thuốc..
Y Cốt Liên Khoa chia sẻ một số cách xác định vị trí các đốt sống quan trọng của xương cột sống., đốt cổ C1, C7, D1..
Cơ vuông thắt lưng là một loại cơ rất cần thiết trong cơ thể con người., nó ảnh hưởng nhiều trong quá trình vận động của của cơ thể...
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

 Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Cân bằng hệ Cơ

Nâng tầm vận động

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
Học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
Bài giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020