banner nắn chỉnh cột sống ycotlienkhoa.com

Chườm nóng và chườm lạnh

Liên quan đến chườm NÓNG hay LẠNH, nếu áp dụng đúng sẽ giúp các bạn giảm đau, giảm sưng rất nhanh, rút ngắn thời gian điều trị và kết quả phục hồi tốt..

Tác dụng của chườm nóng và chườm lạnh


Chườm nóng và chườm lạnh

Tác dụng của chườm nóng

- Tác dụng làm cho thân nhiệt tăng.
- Làm giãn cơ, dây chằng và giảm kích thích thần kinh dẫn đến giảm đau.
- Gây sung huyết cục bộ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ, từ đó giúp quá trình liền vết thương nhanh hơn.

Khi nào thì nên chườm nóng
Theo các chuyên gia, chườm nóng là phương pháp điều trị cho các tổn thương đã xảy ra trên 48 tiếng đồng hồ, có tác dụng làm giãn mạch máu, gây sung huyết cục bộ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ tức là máu sẽ được vận chuyển nhiều hơn vào khu vực tổn thương để kích thích chữa lành các mô hỏng. Ngoài ra chườm nóng cũng giúp giãn cơ, dây chằng, giảm kích thích thần kinh dẫn đến giảm đau.
Như vậy, bạn có thể áp dụng chườm nóng trong việc xua tan các cơn mỏi vai cổ, các vết bầm tím lâu tan, chườm sau khi bị chuột rút hoặc căng cơ...

Tác dụng chườm lạnh
- Giảm thân nhiệt.
- Giảm đau do chấn thương cơ, dây chằng.
- Tác dụng làm giảm sung huyết cục bộ.

Khi nào thì nên chườm lạnh
Chườm lạnh là giải pháp tốt nhất cho các trường hợp đau cấp do những tổn thương mới của các mô (viêm cấp) như các chấn thương mới, đỏ, viêm hoặc nhạy cảm. Chườm lạnh đôi khi cũng được sử dụng để giảm đau mạn tính, đặc biệt các trường hợp đau khớp.
Trên thực tế hiện nay việc lựa chọn chườm nóng hay chườm lạnh thường chỉ theo cảm tính của bệnh nhân. Nhiều người gặp các chấn thương và bệnh về xương khớp thường thích chườm nóng hơn, thay vì cần phải chườm lạnh. Thói quen đó là do ảnh hưởng của y học cổ truyền Trung Quốc và tác dụng giảm đau phổ biến, giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên biện pháp này áp dụng sai bệnh gây ra những tác dụng không mong muốn.

Chẳng hạn nguyên nhân các cơn đau mãn tính ở khớp và cơ bắp thường là tình trạng sưng tấy xung quanh khu vực đó. Nếu chườm nóng sẽ tăng thêm nhiệt tại các vùng bị thương cũng giống như bỏ thêm dầu vào lửa. Bạn sẽ làm nóng các mô cơ, dẫn đến tăng nguy cơ thoái hóa sau một thời gian dài.
Sử dụng chườm lạnh có tác dụng tốt giúp giảm đau sau tập luyện

Khi đau đớn, các cơ bắp sẽ tiết nhiều dịch hơn, gây áp lực và cảm giác căng tức khi cơ thể di chuyển. Trường hợp này nếu được chườm lạnh sẽ giảm sưng tấy, làm chậm quá trình truyển tải thông tin qua các dây thần kinh, nhờ vậy mà giảm các cơn đau.
Khi bệnh nhân bước qua giai đoạn phục hồi, có thể áp dụng chườm lạnh song song với các liệu pháp khác như tập thể dục. Trong trường hợp này, nhiệt lạnh giúp giảm đau và giảm căng cơ. Nếu các bài tập thể dục bạn đang thực hiện là một phần trong liệu trình điều trị bệnh thì chườm lạnh trước và sau khi tập sẽ rất hữu ích. Khi ấy vừa có tác dụng giảm đau và giúp cử động xung quanh vùng bị tổn thương được thoải mái hơn.

Tác dụng của chườm nóng và chườm lạnh

Do vấn đề điều trị Đau Khuỷu, đau Vai do viêm, chấn thương hay thoái hoá, hoặc chấn thương Bong gân cổ tay cổ chân, đau lưng cấp do dãn cơ...
Có liên quan đến chườm NÓNG hay LẠNH, nếu áp dụng đúng sẽ giúp các bạn giảm đau, giảm sưng rất nhanh, rút ngắn thời gian điều trị và kết quả phục hồi tốt, nên hôm nay mình sẽ chia sẽ vấn đề Tác dụng của chườm NÓNG và LẠNH trong điều trị cũng như cách áp dụng

Những quy tắc cơ bản:
- Sử dụng LẠNH trong cơn đau cấp tính hoặc sưng / viêm chấn thương mới trước 72h.
Ví dụ : Bong gân, chấn thương phần mềm, chấn thương thể thao, cụp lưng sau khuân nặng hay đau lưng do sai tư thế làm dãn cơ.
- Sử dụng NÓNG cho các cơn đau mãn tính hoặc chấn thương sau 48h.
Ví dụ như: đau khuỷu tay do viêm gân, hội chứng tennis elbow, đau gót chân do viêm gân, viêm cân gan chân, viêm bao gân gập- duỗi ngón...

Cả hai nóng và lạnh có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, tuỳ tình trạng thương tổn và thời điểm có chỉ định sử dụng NÓNG hay LẠNH.

Phương pháp sử dụng NÓNG để điều trị giảm đau:
- NÓNG làm thư giãn. Đó là lý do tại sao cơ bắp làm việc quá sức đáp ứng tốt nhất là dùng NÓNG. Nhiệt kích thích sự lưu thông máu, giúp thư giãn co thắt, và giúp làm dịu đau cơ bắp.
Liệu pháp NHIỆT:

Cơ bắp làm việc quá sức bị đau vì một hóa chất gọi là axit lactic. Axit lactic tích tụ khi các cơ bắp được đặt dưới sự căng thẳng và thiếu oxy. Khi giảm lưu lượng máu đến khu vực bị quá tải, các axit lactic bị mắc kẹt. Đây là nguyên nhân tạo ra đau cơ đau đớn. Liệu pháp nhiệt có thể giúp phục hồi lưu lượng máu và tăng tốc độ loại bỏ các axit lactic từ các cơ bắp.

Khi sử dụng liệu pháp nhiệt
Nhiệt là tốt nhất để điều trị đau mãn tính. Đau mãn tính là đau dai dẳng hoặc tái phát.
Nhiệt làm tăng cung cấp máu. Nó kích thích việc loại bỏ các độc tố. Nó cũng làm giãm đau nhức và sự căng cứng.
Nếu bạn bị một chấn thương mãn tính.

Ví dụ: Giãn cơ đùi, cơ lưng, hội chứng tennis elbow..nên chườm nóng TRƯỚC khi tập thể dục giúp các mô lỏng lẽo và làm thư giản vùng bị chấn thương.

Lưu ý: Áp dụng nhiệt sau khi tập thể dục có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau hiện tại.

Các loại trị liệu nhiệt: Có 2 dạng điều trị nhiệt.
Nhiệt cục bộ được áp dụng cho một khu vực cụ thể với một:
- Chai nước nóng
- Túi chườm nóng
- Nhiệt ẩm ẩm (nóng, khăn ướt)
- Vòi xịt nước nóng
Nhiệt hệ thống làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn với một:
tắm nước nóng - phòng tắm hơi

Lời khuyên cho việc áp dụng nhiệt:
Bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị sưởi ấm. Không dùng nhiệt quá nóng sẽ gây bỏng
Quấn nguồn nhiệt bên trong một chiếc khăn xếp lại để tránh bị bỏng.
Tránh tiếp xúc kéo dài với nhiệt trị liệu toàn thân
Không chườm nóng trong khi ngủ
Không chườm nóng quá 20 phút

PHƯƠNG PHÁP CHƯỜM LẠNH cho Giảm đau:
Nói chung, nước đá được sử dụng để giúp vết thương lành. Khi cơ thể bạn bị tổn thương, các mô bị tổn thương trở nên sưng tấy. Điều này có thể gây đau, sưng, hoặc đỏ.
Phương thức hoạt động:

ĐÁ LẠNH làm tê chấn thương. LẠNH làm co mạch máu và làm giảm lưu lượng máu. Điều này có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch viêm trong khu vực bị ảnh hưởng.

Chườm LẠNH được cho là hỗ trợ trong việc kiểm soát tình trạng viêm và sưng. Nó làm giảm đau, nhưng không điều trị các nguyên nhân cơ bản.

Áp dụng Liệu pháp LẠNH trong các trường hợp:
LẠNH là tốt nhất cho cơn đau cấp tính do tổn thương mô (viêm cấp tính). Chườm ĐÁ được sử dụng khi chấn thương cấp tính( trước 48 tiếng), đỏ, sưng, hoặc nhạy cảm:

Ví dụ: Bong gân cổ chân, chườm đá 48h đầu, giúp giảm sưng và giảm đau.

Điều trị bằng chườm LẠNH cũng có thể giúp làm giảm bất kỳ tình trạng viêm hoặc đau xảy ra sau khi tập thể dục; nên chườm lạnh sau khi tập thể dục.
Điều trị Chườm lạnh có thể đôi khi cũng gi�p giảm đau, giảm viêm trong chấn thương mãn tính, ví dụ như : làm việc quá nhiều lập đi lập lại gây ra viêm mãn tính, hay chơi thể thao chuyên nghiệp.

Lưu ý : không Chườm lạnh trước khi vận động thể thao.

Các loại Liệu pháp LẠNH:
Lạnh chỉ nên được áp dụng khu trú không làm toàn thân và không bao giờ được sử dụng trong hơn 20 phút tại một thời điểm.
Bạn có thể chườm lạnh bằng sử dụng:
- 1 túi nước đá
- 1 Khăn ẩm đã được đặt trong tủ lạnh khoảng 15 phút
- 1 gói gel lạnh
- 1 túi rau quả đông lạnh

Lời khuyên cho chườm lạnh:
Có thể chườm lạnh ngay sau khi chấn thương hoặc căng thẳng, tập thể dục cường độ cao.
Không chườm trực tiếp cục nước đá mà quấn qua một cái khăn để chườm
Không chườm chỗ sưng đau liên tục, nên nghĩ giữa các thời điểm chườm lạnh
Không sử dụng nước đá ở các khu vực có vấn đề lưu thông máu kém
Không bao giờ sử dụng nước đá trong hơn 20 phút tại một thời điểm.
Sử dụng quá lạnh có thể gây tổn thương mô.


chú ý chườm nóng và chườm lạnh

Lưu ý : Đau lưng cấp do dãn cơ( cụp lưng): nên chườm lạnh trong 48-72 giờ đầu, sau đó có thể luân phiên chườm lạnh hoặc nóng.

Bệnh đau khuỷu mãn tính do Viêm gân nên chườm nóng trước khi tập luyện, giúp tăng lưu thông máu, dãn gân cơ. Không chườm nóng sau tập luyện vì sẽ gây đau nhức nhiều hơn. Sau tập nên chườm đá giúp giảm sưng, giảm đau.

Bong gân cổ chân, cổ tay: lấy 1 chậu nước để 1 ít đá vào cho đủ lạnh. Ngâm phần cổ chân, cổ tay bị đau từ 10- 15 phút là thoải mái nhất.


🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Đau khớp gối ở người trẻ tuổi là triệu chứng báo hiệu không hề tốt, không thể xem thường. Nếu chậm trễ trong việc nhận ra và điều trị,..
Sách dành cho những bạn đam mê Châm Cứu - Bấm Huyệt....
Những dấu hiệu đột quỵ chết người nếu bỏ qua mà không biết cách phòng ngừa đột quỵ từ sớm., Bạn cần biết thời điểm nào cần cảnh giác với nguy cơ đột quỵ..
Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch nhiều lên bất thường làm cho khớp bị sưng, đau nhức, đi lại khó khăn, khó vận động...
Giới thiệu một phương pháp mà cơ chế chủ yếu của nó là TÁC ĐỘNG TRỰC TIẾP vào xương cột sống, gân cơ, mạch máu...để điều chỉnh sự di lệch các đốt xương sống
Theo Y Cốt Liên Khoa về cơ bản thì đĩa đệm sẽ bị thoái hóa suy mòn sớm và rõ nhất, rồi kế tiếp đến là các thành phần khác của cột sống nói riêng..=> bệnh
Những vấn đề liên quan đến đau khớp gối và những bệnh lý liên quan đến khớp gối ảnh hưởng đến cơ chế vận động của cơ thể...
Các bệnh đau đầu thường gặp,... Đau giữa đỉnh đầu, Đau cả vùng đầu, Đau hai bên thái dương, Đau đầu buồn nôn do hạ huyết áp
Khi 20 tuổi bạn có vô số điều “to tát” cần lo, chứ không phải là mấy cơn đau bụng, cảm sốt. Nhưng ở tuổi 30, bạn sẽ thấy mình mặc áo ấm khi ra đường trời lạnh và đi khám khi bụng dạ bất ổn. Sự khác biệt qua các thập kỷ là rất lớn. Dưới đây là hướng dẫn về những điều bạn cần làm ở 5 mốc tuổi quan trọng sau :
Tác hại của ngồi điều hòa nhiều làm hơi lạnh ngấm sâu làm co cơ. Máu lưu thông kém thì các rễ thần kinh nuôi dưỡng xương khớp teo đi...
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

 Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020