banner nắn chỉnh cột sống, nắn chỉnh xương chậu - Y Cốt Liên Khoa (NGUYỄN CHÍNH)

Hội chứng đau gân cơ

Chứng đau gân cơ là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây đau., hội chứng đau khi nhấn vào 1 điểm trong cơ bắp của bạn sẽ gây ra tình trạng đau..

Dân học nắn chỉnh cần biết về hội chứng đau gân cơ

Theo những nghiên cứu ở Mỹ Hội chứng đau gân cơ là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây đau chiếm tỉ lệ từ 30% đến 85% trong các khảo sát.

Định nghĩa
Hội chứng đau gân cơ là một rối loạn đau mãn tính. Trong hội chứng đau gân cơ, khi nhấn vào điểm nhạy cảm trong cơ bắp của bạn (Những điểm trigger) sẽ gây ra tình trạng đau ở vùng khác không liên quan vùng bị đau của cơ thể bạn. Đây được gọi là đau tham chiếu.
Hội chứng đau gân cơ thường xảy ra sau khi một cơ bị co rút lại nhiều lần. Nguyên nhân có thể do một hoạt động lặp đi lặp lại trong công việc hay trong giải trí hoặc tình trạng stress làm cơ co thắt liên tục.

chứng đau cân cơ

Các triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau gân cơ có thể bao gồm:
• Đau nhức nhiều ở cơ bắp
• Đau dai dẳng hoặc đau ngày càng tăng
• Có một khối cứng trong cơ
• Mất ngủ do đau

Hội chứng đau gân cơ cũng có thể biểu hiện trong sự kết hợp nhiều loại đau: từ đau nhức cơ có thể gây ra đau đầu, đau cằm, đau ở vùng chậu, đau ở cánh tay hoặc đau ở chân. Bạn có thể cũng có những biểu hiện của trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn lo âu hoặc thiếu tập trung.

Hội chứng đau cân cơ trigger point

Nguyên nhân:
Hội chứng đau gân cơ thường gặp ở tuổi 20 đến 40. Phụ nữ nhiều hơn nam giới và ở những bệnh nhân có lối sống ít vận động. May mắn thay, nguyên nhân của hội chứng đau gân cơ thường được biết rõ. Bao gồm:
– Tổn thương cơ xương khớp do viêm hoặc chấn thương
– Tổn thương hoặc thoát vị đĩa đệm
– Nâng vật nặng hoặc sai tư thế.
– Vận động cơ bắp quá sức
– Bất động tay hoặc chân như bó bột
– Hội chứng đau xơ cơ – Fibromyalgia
– Sau những tình trạng y khoa như nhồi máu cơ tim, kích ứng dạ dày và các vấn đề về túi mật
– Sau phẫu thuật
– Suy dinh dưỡng
– Thay đổi nội tiết tố (Tiền mãn kinh hoặc mãn kinh)
– Tiếp xúc kéo dài với lạnh như ngủ trước quạt hoặc máy điều hòa.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến đau gân cơ không?
Stress và căng thẳng làm cho đau gân cơ trở nên trầm trọng hơn. Rất hiếm khi một mình sự căng thẳng hoặc những vấn đề về tâm lý có thể gây ra đau gân cơ. Tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm kéo dài tình trạng này.

Khi nào nên gặp bác sĩ
Nên đi gặp bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau cơ kéo dài và ngày càng tăng. Hầu như tất cả mọi người đều có một vài lần trong đời bị đau cơ. Nhưng nếu đau cơ không giảm với thuốc, massage và các biện pháp khác tương tự, lúc này bạn nên đi khám.

Chuẩn đoán đúng là chìa khóa để điều trị thành công
Hội chứng đau gân cơ không thể được chuẩn đoán bằng các test chuẩn đoán thông thường như: chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ. Để xác nhận chính các điểm trigger, cần có một sự thăm khám bởi một bác sĩ chuyên khoa có kiến thức toàn diện về hội chứng đau gân cơ.

Điều trị hội chứng đau gân cơ bao gồm:
Điều trị thuốc, tiêm thấm các điểm đau với corticoid, điều trị các điểm đau bằng kim và các điều trị không dùng thuốc khác. Không có phương pháp điều trị nào là tốt nhất mà cần sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn, bạn có thể phải cố gắng nhiều phương pháp và kiên nhẫn để giải quyết các cơn đau này.
1. Điều trị thuốc:
– Thuốc giảm đau ibuprofen, Arcoxia có thể hỗ trợ giảm đau hoặc bạn cần bác sĩ của bạn cho toa những thuốc giảm đau mạnh hơn. Miếng dán Powerstrips hoặc kem Artipaisil cũng hữu dụng để giảm đau.
– Thuốc chống trầm cảm: nhiều loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể hỗ trợ giảm đau cho những bệnh nhân có đau gân cơ và mất ngủ đi kèm, thuốc amitriptyline có thể giúp giảm đau và cải thiện giấc ngủ.
2. Các điều trị không dùng thuốc – Kéo dãn cơ: Những bài tập kéo dãn cơ nhẹ nhàng có thể hỗ trợ làm dịu đau những cơ bị ảnh hưởng
– Giữ tư thế đúng: trong sinh hoạt và làm việc có thể giúp cải thiện các cơn đau đặc biệt là ở vùng cổ.
– Chườm nóng và chườm lạnh có thể làm giảm co thắt, giảm viêm và giảm đau
– Laser – siêu âm, điện, sóng xung kích, từ trường trị liệu, INDIBA actif trị liệu ,cefaly trị liệu là những phương pháp khá hiệu quả trong điều trị đau gân cơ.

SO SÁNH HIỆU QUẢ GIỮA TIÊM BẮP COLLAGEN VÀ LIDOCAINE TRONG GIẢM ĐAU GÂN CƠ CẮN (MYOFASCIAL PAIN): NGHIÊN CỨU MÙ ĐÔI, NGẪU NHIÊN CÓ ĐỐI CHỨNG
Tiêm bắp collagen là một lựa chọn mới trong kiểm soát đau gân cơ (MFP) và tái tạo cơ. Mục đích của nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của tiêm bắp collagen với lidocaine trong giảm đau gân cơ đối với cơ cắn.
Phương pháp: đau gân cơ trong cơ cắn được chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn chẩn đoán của hội chứng khớp thái dương hàm (II.1.A.2 và 3). Tổng cộng 43 bệnh nhân được chẩn đoán MFP trong cơ cắn đăng ký tham gia nghiên cứu (17 nam và 26 nữ, 43 ± 3.8 tuổi) và chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên sử dụng 2ml collagen MD – Muscle ( Guna), nhóm thứ 2 sử dụng 2ml Lidocain 2% không co mạch, nhóm thứ 3 được tiêm 2 ml nước muối sinh lý (NaCl 0.9%). Tất cả các bệnh dụng để xác định cường độ đau thay đổi trong mỗi lần đánh giá ( ngày 0, 7 và 14) ở mỗi nhóm. Hoạt động của cơ cắn được đo lường trong mỗi lần đánh giá ( ngày 0, 7 và 14) bằng điện cơ bề mặt (Neurobit Optima 4, Neurobit systems).
Kết quả: Chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động điện cơ bề mặt của cơ cắn giảm mạnh ở nhóm I ( 59.2% ), ít hơn ở nhóm 2 (39.3%), và ít nhất ở nhóm III (14%). Mức độ giảm cường độ đau là 53.75% ở nhóm I, 25% ở nhóm II và 20.1% ở nhóm III. Mức độ giảm cường độ đau ở nhóm I là 53.75%, nhóm II là 25% và nhóm III là 20.1%

Kết luận: Nghiên cứu cho thấy rằng tiêm bắt collagen hiệu quả hơn so với Lidocaine trong giảm đau gân cơ đối với cơ cắn.

PS: Tự chăm sóc bản thân mình khi bạn bị đau gân cơ. Các biện pháp tự chăm sóc để giữ cho cơ thể khỏe mạnh có thể làm giúp bạn đối phó dễ dàng hơn với những cơn đau.
Hãy cố gắng:
– Tập luyện: Những bài tập nhẹ nhàng có thể giúp bạn vượt qua những cơn đau dễ dàng hơn khi bớt đau, hãy cố gắng vận động, tư vấn với bác sĩ của bạn về những bài tập phù hợp
– Thư giãn: Nếu bạn bị stress và căng thẳng, bạn có thể bị đau nhiều hơn. Tìm cách để thư giãn. Thiền, viết nhật ký hay nói chuyện với bạn bè có thể rất hữu ích.
– Chăm sóc cơ thể: Một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Ngủ đủ để cơ thể khỏe mạnh. Hãy chăm sóc cơ thể để bạn có đủ năng lượng vượt qua những cơn đau.
🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bị rách, nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và hiện tượng thoát vị thường xảy ra ở cổ và lưng...
Mùa hè, các bệnh thời tiết như say nắng, cảm lạnh, tiêu chảy, viêm mũi - họng, viêm phổi
Bấm huyệt là một trong những phương pháp trị liệu lâu đời đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh không dùng thuốc hiệu quả và an toàn...
Cột sống một chuỗi đốt sống được xếp chồng lên nhau, nối liền đầu với thân và các chi, giúp cho sự vận động của con người trở nên đa dạng, linh hoạt...
Phương pháp Y Cốt Liên Khoa quan sát hình thái của cột sống và xương chậu xem có sự biến đổi bất thường để đưa ra phương án trị liệu...
Trầm cảm sau sinh là một dạng của bệnh trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ sau khi đứa con sinh ra. Làm thế nào biết mình bị trầm cảm sau sinh?
Đau thần kinh tọa, cơn đau dễ nhầm Bệnh nhân đến gặp thầy thuốc, thường bắt đầu khai bệnh bằng thuật ngữ "đau thần kinh toạ".
Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch nhiều lên bất thường làm cho khớp bị sưng, đau nhức, đi lại khó khăn, khó vận động...
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân, Bệnh gây nhức mỏi, nặng chân, phù chân...
Những lưu ý nhỏ khi ngủ để cải thiện cuộc sống cho những người bị bệnh xương khớp và phòng chống bệnh do cột sống, gân cơ biến đổi gây nên..
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

Nắn Chỉnh Cột Sống

Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa

Nguyễn ChínhHình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy
giảng bài đau cổ vai gáy

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau lưng
giảng bài điều trị đau lưng

học kiểm tra đốt sống cổ, học nắn chỉnh cột sống
học kiểm tra đốt sống cổ

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống
Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu
Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020