banner nắn chỉnh cột sống ycotlienkhoa.com

Tìm hiểu chi tiết về Thoát Vị Đĩa Đệm

Bệnh Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí cấu tạo bình thường,.không phải bệnh nan y, nhưng các biến chứng của nó khá nguy hiểm...

Cái nhìn tổng quan về bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

dia dem

1.ĐỊNH NGHĨA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bệnh thoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí cấu tạo bình thường. Nếu vòng sợi bị rách hoặc mất khả năng chun giãn, nhân keo có thể bị dịch chuyển về phía sau hoặc sang hai bên, gây ra bệnh., chèn ép ống sống, rễ thần kinh gây đau đớn.
Bệnh không phải bệnh nan y, nhưng các biến chứng của nó khá nguy hiểm như mất kiểm soát tiểu tiện, cản trở di chuyển, teo cơ hoặc thậm chí là liệt hoàn toàn thực sự khiến nhiều người ám ảnh.

bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm có 4 loại:
- Phình đĩa đệm
- Lồi đĩa đệm
- Thoát vị thực sự
- Thoát vị có mảnh rời
Nếu không phát hiện và có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm sớm bệnh sẽ gây nhiều biến chứng đáng sợ.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH
Nhân bệnh thoát vị đĩa đệm bắt nguồn do nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố khách quan gồm thoái hóa sinh học (tuổi càng cao, đĩa đệm càng mất nước, dễ bị bào mòn), nghề nghiệp ( bs nội soi, bs ngoại , nha sĩ, tài xế ...công nhân, dân văn phòng, nông dân... tư thế lệch trọng lực một bên..phải cúi lâu, bê vác vật nặng nhiều đều dễ bị thoát vị đĩa đệm).
Những người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất là những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi. Khi tuổi tác càng cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân từ thoái hóa cột sống. Ngoài ra, nguyên nhân do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống… mà ít người chú ý đến cũng là lý do gây thoát vị đĩa đệm.
Ngoài ra, những thói quen sai tư thế như quá ưỡn, quá khom, vẹo cột sống..., chấn thương (ngã ngồi dập mông xuống đất, tai nạn khi chơi thể thao hoặc tham gia giao thông...) đều có thể là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
Thừa cân, béo phì khiến cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm. Béo phì là một nguyên nhân khiến bạn dễ mắc thoát vị đĩa đệm
Các nguyên nhân khác gây thoát vị đĩa đệm như: việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái.

3.TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG
- Đau vùng thắt lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.
- Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng.
- Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.
- Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.
- Có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên để chống đau. Trường hợp đau nặng, người bệnh phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.
- Lâu dần, người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

4.TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ
- Đau dọc vùng gáy.
- Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.
- Cường độ cơn đau không đồng nhất, diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên hoặc ho, hắt hơi.
- Mất cảm giác, giảm cơ lực tay, ảnh hưởng các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác, xách, mặc quần áo.
- Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

Thói quen khiến bạn dễ mắc thoát vị đĩa đệm vặn lưng, cổ quá mức, do đi dậm chân lên lưng cổ trong massage sai lầm.. vặn lưng, vặn cổ khiến các khớp hoạt động nhanh đột ngột và quá tầm vận động, có thể phá hủy các cấu trúc sụn khớp và dây chằng xung quanh khớp nên rất có hại cho khớp. Đây chính là nguyên nhân khiến các khớp ngày càng to lên, đồng thời gây ra tổn thương như bong gân, giãn dây chằng, trật khớp, làm sụn khớp nhanh bào mòn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Để tránh bị thoát vị đĩa đệm chuyên gia xương khớp khuyến cáo nên bỏ thói quen này. Tránh trường hợp khớp sẽ bị thoái hóa, biến dạng, rách dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng, gây chèn ép rễ thần kinh... Còn khi nào mắc bệnh rồi thì tất nhiên phải chữa bằng Pp Nắn chỉnh kết hợp với các pp khác để vãn hồi lại tình trạng bệnh lý.

+ Đi giày cao gót
Thói quen đi giày cao ở nữ giới cũng là lý do khiến bệnh thoát vị đĩa đệm dễ mắc phải hơn. Khi mang giày cao gót, các cơ của cột sống thắt lưng, của bắp chân và phần gân gót thường hay lâm vào tình trạng căng dãn quá mức nên gây ra các triệu chứng đau mỏi. Triệu chứng là đau lưng, đau bắp chân hay đau phần trên của gót chân. Đi giày cao gót cũng có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Khi các nhóm cơ làm việc quá tải sẽ yếu, không giữ vững được các cấu trúc như cột sống, khớp gối, cổ chân dễ gây chấn thương do té ngã và tổn hại đến hệ khớp. Bằng việc nâng cao gót chân, toàn bộ trọng lượng cơ thể bình thường chịu lực qua xương gót to và dày thì lại chuyển qua xương bàn và các ngón chân vốn dĩ mỏng và nhỏ hơn.
Độ cao của đế giày cứ tăng mỗi 2,5 cm, áp lực lên bàn chân trước tăng 22-25%. Do đó, mang giày cao 7 cm, áp lực xương bàn phải chịu là 175% so với đi giày bình thường. Việc này rất dễ gây thoái hóa khớp bàn ngón, nhất là ngón cái. Mũi giày càng nhỏ hẹp càng gây nguy hiểm đến các ngón chân, gây chèn ép, tổn thương các nhánh thần kinh vùng bàn chân.

+ Ngồi không đúng tư thế, ngồi lâu
Những người ngồi lâu, đặc biệt là dân văn phòng là lý do gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến hiện nay. Khi ngồi quá lâu một chỗ hay đứng quá lâu khiến tuần hoàn máu ở vùng chân bị giảm sút, cơ mông, cơ vùng hông hoạt động kém linh hoạt dần, xương của vùng này mỏng dần, giòn và dễ gãy hơn.
Thói quen ngồi lâu, liên tục trên hai tiếng cũng làm mỏi nhóm cơ cạnh cột sống khiến chúng ta khòm lưng và cúi ra trước. Điều đó dẫn đến căng các nhóm cơ và dây chằng phía sau cột sống, dễ dẫn đến tổn thương các đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.
Ngồi xổm, leo cầu thang, chéo chân hay bó chân
Khớp gối gồm khớp chè đùi và khớp đùi chày, chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Khi gối co, áp lực do cơ ở phần đùi và gân bánh chè sẽ ép xương bánh chè trượt trên xương đùi. Lúc đi bộ, lực này tác động bằng khoảng 1/2 trọng lượng cơ thể, khi leo cầu thang lực này gấp 3-4 lần trọng lượng cơ thể và khi ngồi xổm, lực này gấp 7-8 lần trọng lượng cơ thể. Do vậy, thói quen ngồi xổm tạo áp lực rất lớn phá hủy sụn xương bánh chè và sụn xương đùi gây thoái hóa khớp chè đùi.

+ Giảm cân quá nhanh
Ngoài tăng cân thì giảm cân quá nhanh cũng là một trong những yếu tố gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi giảm cân quá nhanh, sự liên kết giữa lớp mỡ và bắp thịt trở nên lỏng lẻo, khả năng chống đỡ của cơ th�� sẽ giảm sút. Chính vì vậy lúc này dễ xảy ra sự cố như ngã, trượt chân, thậm chí gãy xương. Điều này cũng lý giải vì sao những người sau khi giảm cân lại yếu và dễ mắc bệnh loãng xương.

biểu hiện mắc bệnh thoát vị

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
- Rối loạn đại tiểu tiện
Thoát vị đĩa đệm gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh trong cơ thể, các dây thần kinh này khi bị chèn ép sẽ gây ra những rối loạn trong cơ thể. Các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó có thể làm cho người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.. Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động...

- Ảnh hưởng tới thần kinh
Do vùng cột sống có nhiều dây thần kinh chạy dọc nên khi bị thoát vị đĩa đệm có thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương và gây đau nhức khó chịu... Khi bệnh bước sang giai đoạn cục bộ thì các cơn đau cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn, không chỉ gây đau ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống tay chân. Đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng…

- Gây liệt tàn phế
Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nhất chính là tàn phế, liệt nằm một chỗ. Lúc này, người bệnh sẽ mất đi sự tự do di chuyển
Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm đó chính là gây tàn phế suốt đời, khi đó người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chổ mà không thể đứng lên hoặc đi lại được... Vì vậy người bệnh cần phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh kịp thời để tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng này..

- Nguy cơ tàn phế ở người bệnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống mà còn gây chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, tình trạng này lâu dần mà không có cách khắc phục có thể làm cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo khiến cho người bệnh mất khả năng lao động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân.....
Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm máu không nuôi cơ
Rối loạn cảm giác
Như đã nói ở trên bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất di cảm giác tê bì chân tay.
Hội chứng đau khập khễnh cách hồi
Hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể đi tiếp được, muốn đi tiếp được thì phải nghỉ ngơi một lúc thì mới bước đi được.. Hội chứng này còn được biệt là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng..

PHÂN LOẠI theo liên quan với dây chằng dọc sau:
- Thoát vị nằm dưới dây chằng dọc sau: dây chằng dọc sau còn nguyên vẹn, chưa bị rách.
- Thoát vị qua dây chằng dọc sau: dây chằng dọc sau đã bị rách, khối thoát vị chui qua chỗ rách vào trong ống sống.
Theo Wood, chia thoát vị đĩa đệm làm 4 loại, theo sự tương quan về vị trí giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau:
- Phình đĩa đệm (Bulge): Là sự bè rộng của đĩa đệm ra xung quanh nhưng vẫn theo viền khớp, gây ra do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau, thường phình cân đối làm lõm bờ trước ống sống gây cản trở lưu thông dịch não tủy.
- Lồi đĩa đệm (Protrusion): Là sự phá vỡ vòng xơ, nhân keo chui ra ngoài tạo thành ổ lồi khu trú, tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm gốc.
- TVĐĐ thực sự (Extrusion): Là khối thoát vị đã chui qua vòng xơ, nhưng vẫn còn dính liền với phần nhân keo nằm trước dây chằng dọc sau.
- TVĐĐ có mảnh rời (Sequestration): Là có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi phần đĩa đệm gốc nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di trú đến mặt sau thân đốt sống.

Mảnh rời này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi xuyên qua màng cứng gây chèn ép tủy. Cách phân loại này liên quan chặt chẽ với điều trị. Vì tỷ lệ bệnh nhân có phồng và lồi đĩa đệm rất cao, nhưng không nhất thiết phải điều trị phẫu thuật. Ngược lại kết quả phẫu thuật lại đạt cao nhất ở nhóm TVĐĐ có mảnh rời và sau đó là nhóm TVĐĐ thực sự
Phân loại theo liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

Về phân loại thoát vị đĩa đệm theo sự liên quan với rễ thần kinh, tủy sống được Rothman và Marvel chia làm 3 loại:
- Thoát vị đĩa đệm giữa (thoát vị trung tâm): Trường hợp này khối thoát vị chủ yếu chèn ép tủy sống, gây bệnh cảnh lâm sàng của chèn ép tủy.
- Thoát vị đĩa đệm cạnh bên (thoát vị cạnh trung tâm): Khối thoát vị ở đây gây ra sự chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh, gây bệnh cảnh lâm sàng chèn ép rễ và tủy phối hợp.
- Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép (thoát vị bên): Khối thoát vị chủ yếu chèn ép rễ thần kinh, gây bệnh cảnh chèn ép rễ.
Cách phân loại thoát vị đĩa đệm theo sự liên quan rễ thần kinh, tủy sống này có ý nghĩa lớn trong chẩn đoán và điều trị phẫu thuật.

Phân loại theo vị trí
- Thoát vị đĩa đệm ra sau.
- Thoát vị đĩa đệm ra trước.
- Thoát vị đĩa đệm vào thân đốt sống (thoát vị Schmorl)
Theo phân loại này, hầu hết các trường hợp có triệu chứng lâm sàng và chỉ định phẫu thuật đều thuộc nhóm thứ nhất (thoát vị đĩa đệm ra sau), tuy nhiên đây là kiểu phân loại ít được áp dụng trên thực tế lâm sàng

phân loại thoát vị đĩa đệm

Các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm
Theo các Chuyên gia cơ xương khớp nghiên cứu và báo cáo thì bệnh thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn cơ bản dựa trên biểu hiện và triệu chứng bệnh. Cụ thể các giai đoạn của bệnh như sau:
Các giai đoạn bị thoát vị đĩa đệm

+ Giai đoạn 1: Giai đoạn chớm
Giai đoạn ban đầu này bệnh nhân thường khó phát hiện bệnh vì chỉ có những dấu hiệu nhẹ như tê chân thỉnh thoảng xuất hiện. Cảm giác đau nhức bắt đầu xuất hiện theo từng đợt rồi biến mất, cảm giác này không rõ ràng nên người bệnh thường dễ nhầm lẫn với với các cơn đau mỏi lưng thông thường nên thường chủ quan bỏ qua, không để ý thăm khám.
Tại giai đoạn này, vòng bao sơ chưa bị rách song phần đĩa đệm có xu hướng biến dạng ở mức độ nhẹ. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, quá trình chữa trị sẽ rất thuận lợi, chữa trị nhanh và đem lại hiệu quả trị bệnh cao.

+ Giai đoạn 2: Đĩa đệm bắt đầu phình ra
Tại giai đoạn 2 này nhân nhầy sẽ có xu hướng lồi ra ngoài từ những vị trí vòng xơ bị suy yếu. Đĩa đệm phình to gây ra cảm giác tê chân kèm theo các cơn đau lan rộng khiến người bệnh thấy uể oải khi ngồi lâu.
Đây chính là giai đoạn bệnh tiến triển nhanh nhất trong các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm. Biểu hiện cơn đau của giai đoạn ở giai đoạn này vẫn chưa rõ ràng, người bệnh vẫn dễ chủ quan và nhầm lẫn sang các bệnh đau lưng khác. Chẩn đoán sớm trong thời điểm này việc điều trị vẫn không quá phức tạp và có thể đem lại hiệu quả trị liệu cao.

Giai đoạn 3: Bắt đầu chuyển sang giai đoạn nguy hiểm
Sang giai đoạn 3, bao xơ đã bị tổn thương nặng, bị rách, nhân nhầy lúc này đã thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống gây ra các biểu hiện bệnh nặng và rõ rệt. Người bệnh lúc này sẽ chịu các cơn đau dữ dội, ngày càng kéo dài, làm suy giảm khả năng vận động, tâm lý mệt mỏi, chán nản.
Thông thường chỉ khi chịu những cơn đau nhức hành hạ ở giai đoạn này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Lúc này bệnh đã chuyển nặng và việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

+ Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất
Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn thoát vị đĩa đệm cuối cùng. Phần nhân nhầy đã chèn ép dây thần kinh một thời gian dài bị biến dạng, xơ hóa; vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nhiều phía làm giảm chiều cao khoang đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống.
Giai đoạn này bệnh nhân thường rất khổ sở vì những cơn đau nhức dữ dội hành hạ, làm hạn chế khả năng vận động, xuất hiện dấu hiệu teo cơ… Thậm chí có thể gây liệt vĩnh viễn ở một số trường hợp nặng.
Điều trị thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn này tương đối phức tạp và khó dứt điểm, dù là đối với phương pháp phẫu thuật vẫn mang rất nhiều rủi ro cho người bệnh. Chính vì thế, trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm đây được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất.

CHẨN ĐOÁN :
- Chụp X quang thường cột sống
Thông qua hình ảnh thu được, sẽ chẩn đoán vị trí đĩa đệm thoát vị do hình ảnh hẹp khoang đốt sống lệch vẹo cột sống và gai xương thân đốt sống. Các đốt sống cổ và thắt lưng lệch vẹo, hẹp gian đốt sống gây tình trạng cột sống mất đường cong sinh lý xuất hiện khi áp dụng phương pháp này được gọi là tam chứng Barr.
- Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI chính xác và hiệu quả nhất
Có thể giải thích nôm na đây là phương pháp thu hình ảnh tổng quan của các đốt sống trong cột sống cổ và thắt lưng và có thể khảo sát cấu trúc bên trong của của các đĩa đệm, dây chằng, đốt sống, các trục cột sống, eo cột sống các di dạng bất thường của thân sống đĩa đệm này. Thông qua chụp cộng hưởng từ MRI có thể đưa ra những đánh giá cụ thể nhất trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán rõ được:
- Những tổn thương bên trong tủy sống.
- Khối đĩa đệm thoát vị
- Vị trí và số tầng thoát vị.
- Các kiểu thoát vị (trung tâm, cạnh trung tâm và lỗ ghép).
- Mức độ thoát vị chèn ép vào tuỷ sống và rễ thần kinh.
Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách điều chỉnh lại thói quen làm việc
Có thể nhận thấy, bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân rất đơn giản, ví dụ như thói quen làm việc, đặc thù nghề nghiệp… Vì thế, một trong những biện pháp chính là điều chỉnh lại những thói quen khi làm việc.

x quang thoát vị đĩa đệm

CỤ THỂ :
1.Đối với người lao động tay chân
Những người thường xuyên phải lao động tay chân hoặc làm các công việc nặng nhọc như: bốc vác, xếp hàng, phụ hồ… là những đối tượng rất dễ mắc các bệnh về cột sống như: đau lưng, thoái hóa đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…
Do đó, nếu bạn thuộc nhóm những đối tượng này thì cần lưu ý rằng, cột sống chỉ có thể chịu đựng được một áp lực nhất định trong thời gian ngắn.
Vì thế, các bạn nên hạn chế khuân vác những vật quá nặng, nếu cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Không nên cố gắng quá sức để tránh xảy ra những biến chứng như lồi đĩa đệm, lệch đĩa đệm…
Ngoài ra, để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, các bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các phương tiện chuyên dụng hay máy móc thay vì gồng mình khuân vác các vật nặng.

2.Đối với nhân viên văn phòng, tài xế
Nhân viên văn phòng, tài xế… mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là do đặc thù công việc phải thường xuyên phải ngồi lâu, ngồi nhiều trong nhiều giờ liền, ít vận động.Bởi ngồi lâu, ngồi nhiều sẽ khiến đĩa đệm bị chèn ép và đè nén lâu ngày, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dần dần sẽ yếu đi, mất nước và lệch khỏi vị trí ban đầu.
Chính vì thế, để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cho nhân viên văn phòng thì khi ngồi làm việc được khoảng 45 phút đến 1 tiếng, bạn nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng hoặc đi lại để cột sống được thư giãn, tránh gây ra tình trạng co cứng cơ.
Ngoài ra, khi ngồi làm việc, bạn nên ngồi thẳng lưng, không bắt chéo chân, khom người ra trước hay gục mặt xuống bàn làm việc… như vậy cũng sẽ giúp phòng ngừa.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách thay đổi lối sống
Ngoài ra, các bạn cũng cần điều chỉnh lối sống và cách ăn uống sao cho khoa học và lành mạnh hơn. Chẳng hạn như:
Thay đổi lối sống
Tập luyện thể dục thể thao: Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ luyện tập thường xuyên, đều đặn và hợp lý. Việc này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn rất tốt cho đĩa đệm và hệ thống xương khớp.
Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm nên tập luyện các môn thể thao như: bơi lội, yoga, đi bộ… những người lớn tuổi thì có thể tập dưỡng sinh hay đánh thái cực quyền. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập các bài tập có tác dụng củng cố cơ lưng, �ốt sống cổ để xương khớp ở những vị trí này dẻo dai, chắc khỏe hơn.
Chú ý đến việc giữ ấm: Giữ ấm vùng cổ, vai và lưng khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là đối với người lớn tuổi. Vì thời tiết quá lạnh có thể gây ra những cơn đau nhức khó chịu hay ảnh hưởng đến hệ xương khớp.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học
Bổ sung nhiều canxi: Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên chế biến món ăn từ các loại thực phẩm giàu canxi như: ngũ cốc, đậu nành và những sản phẩm làm từ đậu nành, tôm, cua, cá… để ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của xương và giúp sụn khớp chắc khỏe hơn.

PHẪU THUẬT chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở trường hợp bệnh còn nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc kết hợp thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Biện pháp dùng tia laser, sóng radio qua da cũng được áp dụng để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm.
Còn đối với các trường hợp bệnh đã nặng hơn, gây ra nhiều triệu chứng đau quá mức, liệt chi, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng, điều trị nội khoa sau 6 tháng không có kết quả,… thì phương pháp phẫu thuật ngoại khoa sẽ được chỉ định.
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân bệnh nặng
Mổ hở: Ở một số mức độ tổn thương, việc chỉ định cho bệnh nhân mổ hở là rất cần thiết và thường được áp dụng.
Những can thiệp ngoại khoa tối thiểu:
Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain: men này có tác dụng phân hủy các đại phân tử proteoglycan và glycoprotein là thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm. Ngoài ra, chymopapain còn có tác dụng kháng viêm ở rễ thần kinh.
Mổ nội soi đĩa đệm: Biện pháp này cũng khá phổ biến và bệnh nhân nhanh bình phục hơn so với mổ hở.
Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da: là một thủ thuật dùng năng lượng laser làm giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.
Một số trường hợp đặc biệt dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Hiện nay, người bị thoát vị đĩa đệm ở nước ta đang càng ngày càng gia tăng chiếm đến 30% tỷ lên dân số. Không chỉ vậy bệnh còn đang có dấu hiệu trẻ hóa dần, những người trẻ tuổi từ 30 đến 40 đã có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm vì do thói quen sinh hoạt, làm việc, vận động, ăn uống.

Nhóm người cao tuổi
Người cao tuổi luôn là nhóm đối tượng các bệnh liên quan tới xương khớp tìm đến. Ở nhóm người này cấu trúc xương khớp đã bắt đầu suy yếu, thiếu chất dẫn đến quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Do áp lực lên đĩa đệm cũng lớn, bao xơ đĩa đệm yếu dẫn đi lúc này thoát vị xảy ra chỉ là thời gian.
Nhóm người lao động phổ thông
Do làm việc vất vả phải khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do sai tư thế lao động. Khi cường độ làm việc quá lớn tác động tới đĩa đệm, nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoái vị ra ngoài gây chèn ép các dây thần kinh tủy sống, điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Nhóm người ngồi lâu
Người làm công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều trong một tư thế quá lâu như: sinh viên ngồi học nhiều sai tư thế và có lối sống thụ động, lễ tân, tài xế, thợ may, giáo viên, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán… Đặc biệt là giới văn phòng thường xuyên ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính nên hạn chế vận động.

Nhóm người thói quen sinh hoạt thiếu khoa học
Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học như: gối đầu quá cao trong khi ngủ, đeo túi nặng lệch ở một bên trong thời gian dài. Vận động viên thể thao, diễn viên múa với đặc thù nghề nghiệp chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục… Nhóm người này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới đĩa đệm và gây ra thoái hóa thoát vị đĩa đệm.

Nhóm người mắc bệnh bẩm sinh cột sống
Người mắc các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo, gai cột sống…. Ngoài ra, các chấn thương va đập do tai nạn hoặc trong lúc chơi thể thao nhưng không chữa trị triệt để có thể gây ra các tổn thương lâu dài ở cấu trúc đĩa đệm cột sống.

Nhóm người thừa cân, béo phì
Đối tượng thừa cân, béo phì khiến cột sống thắt lưng bị quá tải dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nguyên nhân là khi trọng lượng càng tăng càng khiến cột sống phải chịu đựng nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị thoái hóa và tổn thương.
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Người bệnh thoát vị đĩa đệm là những người cần đầy đủ chất dinh dưỡng nhất để chữa trị và phục hồi lại tổn thương đã có. Những chất dinh dưỡng dưới đây là những chất thiết yếu cần có cho người bệnh thoát vị đĩa đệm.

TỔNG HỢP 9 BÀI TẬP HỖ TRỢ VÀ PHÒNG NGỪA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Bài tập 1: Bài tập kéo dãn
Đây là bài tập số 1 có tác dụng giúp cột sống được kéo giãn, tạo điều kiện cho đĩa đệm chuyển dịch về vị trí ban đầu, từ đó giúp nhanh chóng giảm được cảm giác đau nhức, mệt mỏi và khó chịu do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống gây ra.
Cách thực hiện:
- Nằm xuống thảm, hai đầu gối co sát về bụng, hai bàn tay giữ chặt lấy hai chân. Giữ nguyên vị trí này cho tới khi thấy mỏi thì thả ra.

Bài tập 2: Bài tập lưng
Cách thực hiện:
- Với động tác này, bạn cần người hỗ trợ để lưng được giữ ở tư thế uốn cong. Bệnh nhân co chân gập gối, nâng mông cao hơn khỏi thảm và giữ nguyên tư thế cho đến khi mỏi thì dừng lại, sau đó tiếp tục tập.

Bài tập 3: Bài tập Dead bug
Bài tập này tác động vào cơ đùi và mông giúp giảm đau nhức vùng cột sống lưng.
Cách thực hiện:
- Nằm ngửa trên sàn, tay duỗi thẳng, đầu gối cong
- Thắt chặt cơ bụng, giữ chân cong và nâng 1 chân lên khổi mặt sang, giữ nguyên trong khoảng 5 giây thì hạ xuống. Thực hiện tương tự với chân còn lại.
- Với tay, bạn nâng 1 cánh tay lên đầu, giữ trong vòng 5 giây rồi hạ xuống. Thực hiện đổi bên.
- Chú ý là tập riêng biệt 2 động tác trên, khi đã quen dần thì bạn mới có thể thực hiện song song cả chân và tay: Nâng 1 tay và chân ở phía đối diện vào cùng một thời điểm. Thực hiện 10 lần rồi dừng lại.

Bài tập 4: Bài tập đạp xe
Đây là bài tập quan trọng mục đích giúp tập nhóm cơ sau cột sống ngực, cổ và thắt lưng nhằm giúp cho trục của nhóm cơ cột sống lưng được chắc khỏe hơn.
Cách thực hiện như sau:
- Người bệnh nằm ngửa trên giường, thả lỏng hai tay
- Gập hai gối, hai chân đạp theo hình vòng tròn nhẹ nhàng trên không như đạp xe đạp.
- Thực hiện đến khi mỏi thì dừng lại. Lặp lại bài tập 10 lần

Bài tập 5: Bài tập vươn người
Mục đích: Có tác dụng giúp kéo giãn các cơ bị co thắt.
Cách thực hiện:
- Chống hai tay xuống giường, quỳ gối tạo thành 4 điểm.
- Hạ mông từ từ xuống cho đến khi ngồi trên hai gót chân thì cố gắng bò thẳng về phía trước.
- Thực hiện tới nào mỏi thì thả lỏng. Lập lại từ 10 – 15 lần.

Bài tập 6: Bài tập kéo cơ
Tác dụng của bài tập này là giúp tăng cường độ dẻo dai cho các cơ đằng sau cột sống bao gồm cơ cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống vùng thắt lưng.
- Nằm ngửa trên mặt giường cứng, thả lỏng chân tay
- Gập đầu gối, hai tay đặt lên đầu gối, đẩy 2 chân sát bụng và 2 tay đẩy xuống để gồng cơ bụng
- Giữ tư thế này khoảng 10s rồi thả lỏng. Thực hiện động tác 10 – 15 lần

Bài tập 7: Bài tập cổ
Nằm sấp, chân tay duỗi thẳng
- Nâng cổ lên cao (hít vào), và hạ xuống từ từ (thở ra)
- Giữ thẳng lưng, thực hiện đều đặn các động tác này khoảng 10 lần.

Bài tập 8: Bài tập chống tay
Cách thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này như sau:
- Nằm úp, chống 2 tay xuống sàn sau đó nâng thân trước cao hết mức, đảm bảo cẳng tay được duỗi thẳng
- Lưng, đầu và chân thẳng, giữ nguyên tư thế này khoảng 5 giây, sau đó nâng người lên khoảng 6 tới 8 lần, tập luyện cách nhau 2 tiếng suốt cả ngày.

Bài tập 9: Bài tập giữ lưng thẳng
Cách thực hiện:
- Nằm sấp, đặt hai tay khuỷu tay xuống sàn, nâng phần thân dưới bằng cách kiễng ngón chân.
- Khi cơ thể nâng lên khỏi sàn, cần giữ thẳng lưng và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây.
- Sau đó, từ tự hạ xuống và hít thở nhẹ nhàng, lặp lại động tác 10 - 15 .


Tài liệu sách pdf: Xoa bóp bấm huyệt


🎯 Truyền nghề Nắn Chỉnh Cột Sống - Xương Chậu - Trị Liệu Dưỡng Sinh Đông Y - Đả Thông Kinh Lạc (TK Cột Sống - Cơ - Xương - Khớp)

👉Học chữa và nắn chỉnh cột sống - nắn chỉnh xương chậu:
http://ycotlienkhoa.com/nan-chinh-xuong-khop-cot-song-t32013I333bv.aspx

👉Học trị liệu dưỡng sinh đông y - đả thông kinh lạc ( thiên hướng chữa và chăm sóc tạng phủ Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận... )
http://ycotlienkhoa.com/hoc-spa-duong-sinh-tri-lieu-t33018I333bv.aspx
🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Có phải bạn đang bị tê tay.? Rất nhiều bạn đang thắc mắc về nguyên nhân gây ra hiện tượng tê tay...
Dấu hiệu lệch xương chậu dẫn đến cong vẹo cột sống, xương chậu được coi như nền móng, lệch xương chậu thì cột sống sẽ cong vẹo theo cơ chế tự thích nghi...
Đau là triệu chứng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tìm ra nguyên nhân đau lưng là điều cần thiết và quan trọng nhất để chữa trị dứt điểm căn bệnh đau lưng...
Phương pháp Y Cốt Liên Khoa quan sát hình thái của cột sống và xương chậu xem có sự biến đổi bất thường để đưa ra phương án trị liệu...
Tắm đêm hay tắm muộn rồi sau đó bước lên giường đi ngủ luôn., thói quen này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ và các triệu chứng khác
Theo Đông y, tức giận làm tổn thương gan, sắc dục làm tổn thương thận...Cùng tìm hiểu tinh thần và thể chất ảnh hưởng tới sức khỏe bạn như thế nào.
Phương pháp Nắn Chỉnh Cột Sống – Y Cốt Liên Khoa thì việc cơ thể của thầy thuốc cần phải uyển chuyển dẻo dai và có lực là điều cực kỳ cần thiết...
Những lưu ý nhỏ khi ngủ để cải thiện cuộc sống cho những người bị bệnh xương khớp và phòng chống bệnh do cột sống, gân cơ biến đổi gây nên..
Cơ bản về lục phủ ngũ tạng trong Đông Y., dưỡng sinh lục phủ ngũ tạng đã và đang mang đến những tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe con người...
Hội chứng bả vai sườn có thể đau lan từ vùng cơ delta tới mu bàn tay làm hạn chế vận động, kèm theo dị cảm ở bờ trong xương vai, và lan ra cổ,...
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

 Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020