banner nắn chỉnh cột sống ycotlienkhoa.com

Tư thế ngủ

Những lưu ý nhỏ khi ngủ để cải thiện cuộc sống cho những người bị bệnh xương khớp và phòng chống bệnh do cột sống, gân cơ biến đổi gây nên..

Ảnh hưởng của tư thế ngủ liên quan đến cột sống

Đây là những điều lưu ý nhỏ nhưng lại rất quan trọng để cải thiện cuộc sống những người bị bệnh xương khớp liên quan tới cột sống và phòng chống bệnh do cột sống,gân cơ biến đổi gây nên ! Tuy không có quy tắc khoa học nào về việc bạn phải ngủ như thế nào, nhưng có những nguyên tắc nhất định mà bạn có thể làm theo để đảm bảo một giấc ngủ ngon lành,thoải mái nhất.
Chúng ta phải nên hiểu : ( Cột sống không chỉ là trụ cột giúp nâng đỡ cơ thể mà còn là cơ quan chứa đựng, bảo vệ hệ thống thần kinh, chi phối cảm giác và điều khiển hoạt động hệ cơ xương khớp của toàn cơ thể. )

• ĐƯỜNG CONG SINH LÝ DUY TRÌ CỘT SỐNG
Cột sống có cấu tạo gồm các đốt sống và đĩa đệm sắp xếp thành 3 đường cong tự nhiên từ trên xuống dưới theo hình chữ S. Sự sắp xếp đặc biệt này giúp cơ thể được nâng đỡ trong các tư thế nằm, ngồi, đứng hay giữ được thăng bằng quanh trục thẳng đứng khi vận động, Cột sống khỏe sẽ giúp phân bố đều lực của cơ thể khi chuyển động, hạn chế các chấn thương, bảo vệ lưng khỏi bị đau do sang chấn khi vận động tự do.Việc duy trì 3 đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống là vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng nâng đỡ, hỗ trợ thăng bằng của cơ thể, giúp tránh chấn thương cho đốt sống, đĩa đệm và những phần khác của cột sống bạn.

đường cong sinh lý xương cột sống

• CÁC TƯ THẾ VẬN ĐỘNG CƠ HỌC ĐÚNG ĐỂ BẢO VỆ CỘT
Khi bạn nằm với các tư thế khác nhau toàn bộ cơ thể bạn phải được hỗ trợ cân bằng, đảm bảo duy trì 3 đường cong sinh lí tự nhiên của cột sống.
Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tham khảo ý kiến của Nguyễn Chính- Y Cốt Liên Khoa nói về việc duy trì đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống khi nằm như thế nào nhé.
“Về mặt giải phẫu để đảm bảo cho cột sống khoẻ,vững chắc thì các đường cong sinh lí phải được duy trì. Cột sống được chia làm ba các đọan:
1. Đốt sống cổ (hơi ưỡn về phía trước)
2 .Đốt sống ngực (hơi cong nhẹ ưỡn về phía sau)
3 .Đốt sống thắt lưng (lại ưỡn về phía trước) tạo nên hình chữ S. Để duy trì được đường cong sinh lí, chúng ta cần để ý các yếu tố như: thói quen sinh hoạt, thể thao và chế độ dinh dưỡng và quan trọng là tư thế NẰM NGỦ thật thoải mái.”

CÁC TƯ THẾ KHI NGỦ CẦN CHÚ Ý

- NẰM NGỬA
Nằm ngừa được xem là tư thế ngủ cho người đau lưng đúng nhất, mặt khác người bình thường cũng có thể chọn tư thế này vì nó rất tốt cho vùng cột sống. Vì nó đảm bảo quá trình lưu thông máu lên não đều đặn, giúp lưng được thẳng, đầu cổ và cột sống được thả lỏng tự nhiên, giấc ngủ sâu hơn.
-Nếu bạn thích nằm ngửa, hãy đặt một cái gối bên dưới đầu gối và cái khác dưới thắt lưng. Điều quan trọng hơn là khi nằm ngửa, cột sống ở vị trí trung lập, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều và các cơ quan nội tạng nằm trong vị trí tự nhiên nhất. Tuy nhiên, với người bị đau lưng tư thế này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Một tư thế tốt nhất ở vị trí nằm ngửa là đầu gối cong nhẹ.
-Ở vị trí này, trọng lực của trái đất có thể buộc lưng vòm xuống một cách bất thường, gối sẽ giúp cột sống duy trì độ cong tự nhiên chữa thoái hóa cột sống lưng.
-Nếu bạn bị đau thần kinh tọa hay đau lưng dưới, ngủ ở vị trí này có thể là một thách thức khá khó khăn. Vì vậy, cách kê gối như ảnh sẽ giải quyết áp lực do trọng lực đặt lên lưng của bạn.- NẰM NGHIÊNG là tư thế nằm ngủ đúng. ( Đó là một điều tốt )
-Lương y Nguyễn Chính nhận định rằng, tư thế nằm nghiêng khi ngủ rất tốt đối với những người bị đau lưng, đặc biệt là tư thế nằm nghiêng về phía bên trái giúp cho lưng, cổ, bụng được thẳng, nhờ đó giúp dịu đi cơn đau lưng.Tư thế tốt nhất bạn nên nằm là co chân lên một chút về phía ngực, giữ lưng cong tự nhiên. Và tránh uốn cong cột sống, co chân quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống khiến các cơn đau tái phát.
-Tuy nhiên, bạn cần kê thêm 1 chiếc gối ở dưới vùng thắt lưng và kẹp 1 chiếc ở giữa 2 chân vì gối sẽ giúp giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn, giảm áp lực lên đĩa đệm để hỗ trợ đau lưng, thoái hóa cột sống lưng.
-Vị trí này thích hợp nhất với những người đang trong giai đoạn viêm đau, mà ngay cả những chuyển động nhỏ nhất cũng có thể gây ra đau đớn.- NẰM SẤP ( Không khuyến khích )
Trước tiên ta phải hiểu Tư thế nằm sấp không phải là tư thế ngủ đúng
-Ở tư thế ngủ đặc biệt này, trọng lực buộc cột sống hướng xuống về phía bụng.
-Điều này có thể gây khó chịu cho những người bị thoái hóa cột sống lưng. Tuy nhiên, tư thế ngủ cho người đau lưng này sẽ giúp giảm áp suất đĩa đệm so với các tư thế khác giúp bạn ngủ thoải mái hơn.
-Nằm sấp cũng không tốt cho nội tạng, ngực bị chèn ép gây khó thở. Không những vậy, nằm sấp còn gây đau cổ do cổ bị giữ nguyên vị trí quá lâu và bị xoay.
-Với những người vẫn quen nằm tư thế này, bạn hãy đặt một chiếc gối ở dưới bụng để giúp cho lưng không bị uốn cong nhiều quá. Hoặc bạn có thể đặt gối nâng phần hông và phần vai ở bên phía quay đầu, giúp giảm mức độ xoay của cổ và đầu. Tuy nhiên bạn cần nhớ không nằm quá sấp so với gối cao vì như vậy sẽ khiến lưng cong không được tự nhiên và gây mỏi sau khi ngủ dậy.KHUYÊN BẠN CHỌN NỆM ( Đệm ) PHÙ HỢP CHO CỘT SỐNG
Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, ước tính chúng ta dành 1/3 thời gian của cuộc đời mình để ngủ. Các bác sĩ, chuyên gia về sức khoẻ giấc ngủ đã khuyến cáo rằng chất lượng nệm nẳm ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và sức khoẻ. Lựa chọn cho mình tấm nệm phù hợp là yếu tố quan trọng để tạo nên cảm giác thoải mái nhất cho giấc ngủ của bạn.
Lương y Nguyễn Chính khuyên bạn: “Về tư thế, nệm phải có độ cứng phù hợp để nâng đỡ cơ thể và lại đảm bảo duy trì các đường cong sinh lý của cột sống. Việc lựa chọn đệm sẽ tùy theo cá thể từng người, thông thường bạn nên chọn đệm để khi nằm cột sống được “nghỉ ngơi” ở vị trí trung gian nhất giúp cơ thể sớm phục hồi năng lượng sau một ngày lao động.”
Đệm của bạn cũng có thể là nguyên nhân
Hiện nay chưa có một loại đệm nào được sản xuất dành riêng cho người đau lưng, tuy nhiên có một số lưu ý khi chọn đệm bạn cần lưu ý là:

CÁCH CHỌN NỆM ( ĐỆM ) CHO NGƯỜI ĐAU LƯNG
• Không được chọn đệm quá êm: Một chiếc đệm quá êm sẽ khiến cho cột sống của bạn không được giữ thẳng. Vì thời gian ngủ chính là lúc tốt nhất để chỉnh lại phần cột sống sao cho đúng với tư thế tự nhiên của nó. Một chiếc đệm êm có thể sẽ cho bạn cảm giác thoải mái khi nằm nhưng về lâu dài sẽ không tốt cho cột sống lưng.
• Không chọn đệm quá cứng: Về cấu trúc mặc định của cột sống là hơi cong, vì thế việc một chiếc đệm quá cứng sẽ khiến cột sống bị căng ra.
• Không dùng đ�m: Trường hợp này khá tương tự với trường hợp dùng đệm cứng, việc nằm trên một mặt phẳng mà không có phần đỡ cột sống sẽ không tốt. Khi bạn ngủ với tư thế đó, cột sống vẫn phải chịu áp lực nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Hay nói cách khác Cột sống lưng phải làm việc ngay cả trong lúc ngủ, không được thư giãn một cách thoải mái.CÁC MẸO VÀ NHỮNG CHÚ Ý ĐỂ NGỦ ĐÚNG TƯ THẾ CHO NGƯỜI BỆNH ĐAU LƯNG
Chọn gối kê đầu có chiều cao phù hợp để ngủ đúng tư thế
Theo thống kê thì đa số người Việt đều sử dụng những chiếc gối cao hơn so với chuẩn mà tổ chức y tế thế giới đưa ra. Cách tính chiều cao gối chuẩn được dựa vào nhiều yếu tố như chiều cao, chiều dài cổ và lưng nên những người to cao hơn sẽ cần những chiếc gối dày hơn.
Cách chọn gối sao cho phù hợp với từng người: Bạn hãy chọn những chiếc gối mà khi nằm phần lưng, cổ và đầu tạo thành một đường thẳng. Nên chọn gối mềm, có độ đàn hồi cao, không nên sử dụng những chiếc gối cứng hoặc gối đã sử dụng lâu và mất dần độ đàn hồi.
- Tư thế lúc thức dậy cũng phải chuẩn
Tư thế khi ngồi dậy ra khỏi giường là vấn đề không được nhiều người để ý. Việc bật dậy quá nhanh sau khi tỉnh sẽ gây “sốc” cho cột sống về lâu dài sẽ khiến các đốt xương sống giòn hơn và yếu hơn.Ngoài ra việc ngồi dậy quá nhanh và đột ngột sẽ khiến các nhóm cơ bị cử động giật dẫn đến hiện tượng cơ bị duỗi quá nhanh mà chưa có sự khởi động thì ở những người có cơ gân cơ kém sẽ dẫn đến cơ bị co rút lại gây co kéo ghì lên cột sống gây ra hiện tượng đau lưng.
Cách khắc phục việc này rất đơn giản, sau khi tỉnh giấc bạn không nên ngồi dậy ngay mà nên thực hiện một vài động tác thể dục trước. Nằm ngửa đưa 2 tay và 2 chân lên cao xen kẽ nhau như những động tác khởi động. Sau đó hãy ngồi dậy một cách từ từ rồi hãy xuống giường nhẹ nhàng.
- Không nằm võng để ngủ khi bị đau lưng
Các bạn có thể nằm võng nghỉ ngơi trong thời gian ngắn nhưng nhớ tuyệt đối không ngủ qua đêm. Tư thế khi nằm võng sẽ khiến khung xương của toàn cơ thể bị cong vẹo, nếu nằm nhiều sẽ dẫn tới gù lưng, đau cổ, vai gáy, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên thì càng phải nên tránh. Việc cho trẻ em nằm võng rất nguy hiểm vì lúc này xương còn yếu rất dễ bị uốn cong bởi các ngoại lực từ bên ngoài.
Hi vọng với những tư thế ngủ cho người đau lưng trên đây sẽ giúp bạn có thêm các biện pháp giúp giảm đau và thay đổi tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt là với những bệnh nhân gặp khó khăn với giấc ngủ của mình do tình trạng đau lưng gây ra.

Chia sẻ sách Pdf: Bí quyết trường thọ sống thuận tự nhiên
🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Bạn đang học nắn chỉnh cột sống Chiropractic và bạn đang muốn tìm kiếm tài liệu giải phẫu cơ thể con người,. Tải ngay phần mềm 3d giải phẫu cơ thể người..
Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật trị liệu bằng tay và là phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh không dùng thuốc. Trị liệu hiệu quả đối với bệnh cơ xương khớp...
Cơ bản về lục phủ ngũ tạng trong Đông Y., dưỡng sinh lục phủ ngũ tạng đã và đang mang đến những tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe con người...
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bị rách, nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và hiện tượng thoát vị thường xảy ra ở cổ và lưng...
Đã bao giờ bạn bị đau thần kinh tọa? đau dây thần kinh tọa biểu hiện như thế nào? Nắn chỉnh lại xương chậu có tác dụng thế nào với cơn đau thần kinh tọa...
Chữ Duyên đã đưa tôi đến với Y Cốt Liên Khoa., đến với việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau lần điều trị đau thần kinh tọa...
Nước và điện giải thường mất qua mồ hôi, nước tiểu khi thời tiết nóng bức, hay lúc ta hoạt động nhiều...
Bơi lội giúp hỗ trợ giảm áp lực lên cột sống.,Việc thở sâu khi bơi tạo điều kiện để cơ hoành hoạt động đắc lực giúp tăng lưu lượng máu tới các khớp xương
Căng thẳng stress kéo dài là một hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dẫn đến đau đầu và đau lưng
Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch nhiều lên bất thường làm cho khớp bị sưng, đau nhức, đi lại khó khăn, khó vận động...
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

 Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020