banner nắn chỉnh cột sống, nắn chỉnh xương chậu, dưỡng sinh trị liệu - Y Cốt Liên Khoa (NGUYỄN CHÍNH)

Cơ mông lớn

Chức năng chính cơ mông lớn là duỗi hông.,Cơ mông lớn rất dễ bị tổn thương, dễ bị mài mòn và rách,.cơ mông còn có vai trò làm giảm áp lực cho lưng dưới...

Tìm hiểu hội chứng cơ mông lớn trong điều trị đau thần kinh tọa

✔️NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG CƠ MÔNG LỚN

- Chức năng chính của các cơ mông lớn là duỗi hông. Nó có nguyên ủy ở mặt sau xương chậu, phần sau trên mào chậu, mặt sau dưới của xương cùng cụt và dây chằng cùng – ụ ngồi. Cơ này bám tận vào mạc đùi ở dải chậu chày và lồi củ cơ mông trên xương đùi. Cơ được chi phối bởi các dây thần kinh mông dưới.

- Cơ mông lớn rất dễ bị tổn thương, dễ bị mài mòn và rách do sử dụng quá mức và vận động không đúng, đồng thời cũng dễ bị hội chứng đau cân cơ, hội chứng này có thể liên quan đến viêm bao hoạt dịch cơ mông.

- Kiểu đau này thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại của cơ khi thực hiện các hoạt động như chạy trên đường mềm, lạm dụng thiết bị tập thể hình, hoặc các hoạt động tái diễn khác đòi hỏi phải duỗi hông. Chấn thương đụng đập vào cơ cũng có thể khởi phát hội chứng đau cân cơ mông lớn.

hội chứng cơ mông lớn

✔️NGUỒN GỐC GÂY RA CƠN ĐAU TRÊN CƠ MÔNG LỚN - Điểm kích hoạt Trigger Points

- Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mãn tính của một vùng hay một bộ phận của cơ thể. Điểm quan trọng trong hội chứng đau cân cơ là phát hiện được những điểm khởi phát cân cơ ( trigger point ) khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù các điểm khởi phát thường khu trú ở một phần cơ thể , nhưng đau thường được quy chiếu đến các khu vực khác.

- Mặc dù những điểm kích hoạt này thường nằm trên những phần cơ bị tác động đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác. Loại đau tham chiếu này thường gây nhầm lẫn trong chẩn đoán hoặc được quy là do các hệ cơ quan khác, do đó dẫn đến việc tiến hành các đánh giá không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ mông lớn thường đau nguyên phát ở các diện trong và dưới của cơ, đau tham chiếu tới mông đối bên và vùng cụt.

- Điểm khởi phát đau là tổn thương đặc trưng của hội chứng đau gân cơ và được mô tả là một điểm khu trú rất nhạy cảm với đau nằm trong cơ. Khi kích thích cơ học vào điểm khởi phát gân cơ ( trigger points ) thường có thể xác định được các dải căng ( tautbands ) của các sợi cơ bằng cách sờ nắn hoặc dãn. Bất chấp những phát hiện thực thể phù hợp, sinh bệnh học của các điểm khởi phát gân cơ này vẫn là một ẩn số, mặc dù rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Phổ biến nhất trong các giải thuyết này là cho rằng các điểm khởi phát là kết quả của những vi chấn thương tác động tới cơ. Các vi chấn thương này có thể là do một chấn thường nhất hay các vi chấn thương lặp đi lặp lại hoặc là quá trình phân giải mãn tính các khối cơ đồng vận và đối vận nên sẽ dẫn tới không chỉ gây đau nhức tại chỗ mà còn gây nên đau tham chiếu. Ngoài ra, sự co rút không kiểm soát của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu giật nảy, thường xảy ra và là đặc trưng của hội chứng đau cơ mạc. Bệnh nhân có hội chứng cơ mông lớn có một điểm kích hoạt ở phía trên, phía trong, và phía dưới của cơ.

- Ngoài các chấn thương lên cơ, nhiều yếu tố khác có vẻ cũng gây nên hội chứng đau cân cơ. Ví dụ, một số vận động viên thực hiện các hoạt động thể chất không quen thuộc có thể gây hội chứng đau cân cơ. Tư thế nghèo nàn trong khi ngồi trước máy tính hoặc xem TV cũng là yếu tố gây nên. Chấn thương từ trước đó có thể gây ra chức năng bất thường của cơ và dẫn đến sự phát triển của hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố gây nên trên có thể được tăng cường bởi tình trạng dinh dưỡng kém hoặc các bất thường về tâm lý hay hành vi kèm theo, bao gồm stress mãn tính và trầm cảm. Cơ mông lớn có vẻ như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do stress gây ra.

- Co cứng và mỏi cơ thường đi kèm với triệu chứng đau và chứng làm tăng sự hạn chế chức năng liên quan đến bệnh này và làm phức tạp hóa quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể tồn tại đơn lẻ hoặc kết hợp với các chứng đau khác, bao gồm cả bệnh lí rễ thần kinh và các hội chứng đau khu vực mãn tính. Bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm, thường xuyên đi kèm các bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn tâm lý là một phần không thể thiếu để có một kết quả điều trị thành công.

✔️DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh học đặc trưng của chứng đau cân cơ và được cho là hậu quả của những vi chấn thương tới cơ bị tác động. tổn thương bệnh lý này được đặc trưng bởi các điểm nhạy cảm đau khu trú tên cơ bị tác động. Các kích thích cơ học lên điểm khởi phát bằng cách ấn, sờ nắn hoặc kéo giãn không chỉ gây đau tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu.
Bên cạnh đau tại chỗ và đau tham chiếu, sự co rút cơ không chủ ý khi kích thích cơ, gọi là dấu hiệu giật nảy (Jump sign) cũng có thể có. Dấu hiệu này cũng là đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ mông lớn có điểm khởi phát ở mặt trong và dưới cơ mông lớn, đau tham chiếu tới mông đối diện và vùng xương cụt.


✔️CẬN LÂM SÀNG

- Không có cận lâm sàng nào đặc hiệu cho hội chứng cơ mông lớn. Cận lâm sàng chủ yếu để phát hiện các tình trạng bệnh lý tiền ẩn hoặc các bệnh lý dễ bị nhầm lẫn với hội chứng đau cân cơ trên lâm sàng. Chụp X quang thường quy giúp định hình những bất thường của khung chậu và hông, bao gồm viêm khớp, hoại tử vô mạch của hông, gãy xương, các bất thường bẩm sinh và khối u.

- Tất cả các bệnh nhân mới mắc hội chứng đau cân cơ nên được chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng và khung chậu để loại trừ các quá trình bệnh lý tiềm ẩn. Các xét nghiệm sàng lọc, bao gồm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân và sinh hóa máu tự động cần được thực hiện để loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và khối u.

cơ mông lớn

✔️CHUẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT

- Hội chứng cơ mông lớn là một chẩn đoán loại trừ được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp X quang và MRI. Các hội chứng đau có thể biểu hiện tương tự với hội chứng cơ mông lớn bao gồm bệnh lý rễ và đám rối thần kinh thắt lưng – cùng, gãy khung chậu và hông ho mỏi, căng co, viêm khớp và các rối loạn tủy sống, rễ thần kinh, đám rối và dây thần kinh thắt lưng. Các khối u trong khung chậu cũng có thể có biểu hiện lâm sàng giống với hội chứng cơ mông lớn.

- Phân biệt với bệnh viêm cơ nguyên phát , bệnh lý hông nguyên phát, viêm bao hoạt dịch cơ mông và bệnh lý chèn ép dây thần kinh mông.

- Ứng dụng chẩn đoán điện và chẩn đoán hình ảnh để xác định các tổn thương đi kèm như khối u trực tràng hoặc vùng chậu hoặc tổn thương thần kinh thắt lưng cùng.

✔️CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ HỘI CHỨNG CƠ MÔNG LỚN

- Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

Lời khuyên của Y Cốt Liên Khoa : Trong Phcn, hoặc tập luyện cho vận động viên nếu phát triển cơ mông sẽ giúp cải thiện các khả năng vận động cơ bản nhất, như chạy tốc độ cao, bứt tốc cự li ngắn, thăng bằng, xoay trở hay bật nhảy...

Ngoài ra cơ mông còn có vai trò trong việc giảm áp lực cho lưng dưới và giảm rủi ro cho các chấn thương cụ thể.

NẾU THẤY BÀI VIẾT NÀY CÓ ÍCH BẠN HÃY CHIA SẺ ĐỂ MỌI NGƯỜI CÙNG ĐƯỢC THAM KHẢO THÊM !!!

🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Sinh mệnh của con người là một thực thể trong vạn vật tự nhiên, là sự kết hợp hài hòa giữa âm khí và dương khí....
Khi bị suy nhược, người bệnh mất khả năng tập trung công việc, suy giảm trí nhớ, đau cổ họng, đau nhức khớp... Phương pháp điều trị như thế nào?
Tìm hiểu về giác hơi là phương thức trị liệu độc đáo, dễ học, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Giác hơi giúp điều chỉnh âm dương, giải trừ đau nhức
Thoái hóa khớp xảy ra khi sự tái tạo của sụn khớp và đĩa đệm bị mất cân bằng. Quá trình thoái hóa cột sống lưng sẽ làm mất vững cột sống, ảnh hưởng sức khỏe
Một số lưu ý về tác hại của việc sai lệch đốt sống cổ c1..
Cách sử dụng quạt điện như thế nào cho dụng và hiệu quả và an toàn cho sức khỏe., điều mà không phải ai cũng biết...
Bất kỳ một sự sai lệch nào từ đốt sống đều gây ra sự chèn ép lên các rễ thần kinh, đặc biệt là các đốt sống lưng T1 > T4 sẽ chèn ép thần kinh tim phổi gây bệnh...
Những lưu ý nhỏ khi ngủ để cải thiện cuộc sống cho những người bị bệnh xương khớp và phòng chống bệnh do cột sống, gân cơ biến đổi gây nên..
Có phải bạn đang bị tê tay.? Rất nhiều bạn đang thắc mắc về nguyên nhân gây ra hiện tượng tê tay...
"Thành công của bạn bắt nguồn từ đâu,có vất vả gian nan không?". Em sẽ trả lời ngay rằng nó bắt đầu từ sự nhiệt huyết và tri thức mà Thầy Cô đã dành cho em
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu

Haruko là thương hiệu chuyên cung cấp ghế massage toàn thân, máy tập gym, giường massage bán chạy nhất hiện nay tại Hà Nội và TpHCM. Mọi thông tin quý khách có thể truy cập website: https://haruko.vn để biết thêm chi tiết.

ghế massage Haruko
Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020