banner nắn chỉnh cột sống ycotlienkhoa.com

Cơ vuông thắt lưng

Cơ vuông thắt lưng là một loại cơ rất cần thiết trong cơ thể con người., nó ảnh hưởng nhiều trong quá trình vận động của của cơ thể...

Tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng trong Nắn Chỉnh Cột Sống

Cơ vuông thắt lưng là một loại cơ rất cần thiết trong cơ thể con người. Vì có bản chất là cơ nên sự co giãn của cơ này ảnh hưởng từ ít đến nhiều quá trình vận động của chúng ta. Vậy loại cơ này có cấu trúc như thế nào? Nằm ở vị trí nào? Có chức năng ra sao? Y Cốt Liên Khoa sẽ giúp mọi người tìm được câu trả lời cho những thắc mắc này.

*  Vị trí của Cơ vuông thắt lưng
+ Cơ vuông thắt lưng là một cơ rộng, hình dạng dẹt, Nó bao phủ gần hết vị trí phía dưới của lưng. Cơ này có nguyên ủy  từ mỏm gai của 9 đốt sống ngực dưới cùng 5 đốt sống thắt lưng. Đi kèm với 1/3 sau của mào chậu. Các thớ cơ của cơ vuông này chạy chếch lên trên đến góc dưới của xương bả vai. Sau đó tụm lại đi ra phía trước và bám tiếp vào mép trong  của rãnh nhị đầu xương cánh tay.
+ Về phương diện tổng quan, cơ này nằm ở phía ngoài thân các đốt sống thắt lưng và nằm ở phía trước mạc ngực thắt lưng. Cơ này có hình tứ giác không đều, nó kéo dài theo hướng thẳng đứng của cơ thể.

cơ vuông thắt lưng

hình ảnh cơ vuông thắt lưng

* Cơ vuông thắt lưng có cấu tạo và chức năng như thế nào ?
Cấu tạo của cơ vuông thắt lưng gồm có hai lớp :
- Lớp nông : Gồm có cơ lưng rộng và cơ răng sau dưới.
Cơ lưng rộng: nguyên ủy là mỏm gai T6- xương cùng, 1/3 sau mào chậu, 4 xương sườn cuối. Bám tận là rãnh gian củ xương cánh tay.
Cơ răng sau dưới: nguyên ủy là mỏm gai T11- L3. Bám tận: mặt ngoài 4 xương sườn cuối.
- Lớp sâu: Cũng có 2 cơ nằm sát xương sườn :
+ Cơ răng bé sau trên : bám từ mỏm gai đốt sống cổ VII và 3 đốt sống ngực (I - III) tới bám vào bờ trên, đầu sau của 4 xương sườn trên (I - IV). Khi cơ co có tác dụng nâng xương sườn là cơ thở vào.
+ Cơ răng bé sau dưới : bám từ mỏm gai của 2 đốt sống ngực (XI - XII), 3 đốt sống thắt lưng (I - III), tới bám vào bờ dưới của 4 xương sườn cuối (IX, X, XI XII), có tác dụng keo 4 xương sườn cuối xuống dưới là cơ

* Chức năng của Cơ vuông thắt lưng
Khép và xoay cánh tay vào trong.
Góp phần thực hiện động tác hít vào của hoạt động hô hấp ở con người.
Cơ vuông thắt lưng là cơ của sự hít vào
Cơ vuông thắt lưng là cơ của sự hít vào

️🎯 CÁC NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG ĐAU CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Tình trạng đau cơ:
1. Triệu chứng
Các triệu chứng điển hình của đau cơ vuông thắt lưng gồm đau và gây cảm giác khó chịu ở vùng phía dưới lưng. Mức độ nặng nhẹ nghiêm trọng của cơn đau có thể thay đổi theo thời gian. Đồng thời không giống nhau giữa người này với người khác.
☑️ Đau lưng dưới thường được mô tả là đau nhức sâu, đau âm ỉ và nhói lên từng cơn. Có thể trở nên tồi tệ hơn ( nặng lên ) khi chúng ta chuyển động. Một sộ động tác như chạy nhảy, vặn mình, nằm nghiêng,… cũng có thể làm cơn đau trầm trọng hơn. Ngoài ra đau tăng khi hắt hơi hoặc ho. Đau cơ vuông thắt lưng có thể gây đau khi hoạt động hàng ngày như đi bộ và ngồi.

☑️Đau cơ vuông thắt lưng có thể là đau cấp tính. Ngoài ra cũng có thể là đau mạn tính. Tình trạng đau kéo dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống, công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.
Theo các nghiên cứu, những người bị đau thắt lưng thường xuyên sẽ rất dễ bị lo âu và trầm cảm. Tần suất này gặp nhiều hơn những người không bị đau cơ mạn tính.

2. Nguyên nhân
Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây đau cơ vuông thắt lưng, bao gồm :
☑️Ngồi quá lâu: gây ra sự co lại liên tục hoặc thắt chặt cơ của dây thần kinh cơ vuông thắt lưng. Sự co lại liên tục có thể dẫn đến sự mỏi cơ. Lượng máu chảy vào cơ sẽ giảm làm cho cơ co cứng và gây cảm giác đau.

☑️Tư thế sai - xấu: khi đứng hoặc ngồi nhiều lần có thể tăng thêm căng thẳng lên dây thần kinh cơ vuông thắt lưng và dẫn đến đau.

☑️Cơ bắp yếu: khi các cơ ở vùng lưng và vùng chậu suy yếu, cơ vuông thắt lưng phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ cho cơ thể. Hậu quả là làm cho sự hoạt động quá sức của các cơ vuông thắt lưng dẫn đến các cơ bị căng rồi tình trạng đau cơ xuất hiện.

☑️Chiều dài chân không đều ( chân ngắn - chân dài - chân bửa - chân đứng ) : có thể làm căng thêm các cơ khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả cơ vuông thắt lưng. Nếu một chân ngắn hơn chân kia, xương chậu có thể cao hơn ở phía chân dài hơn. Sự nghiêng của xương chậu cũng có thể dẫn đến sự rút ngắn của dây thần kinh cơ vuông thắt lưng, làm căng cơ.

☑️Chấn thương : giống như bất kỳ cơ nào, cơ vuông thắt lưng có thể bị thương. Chấn thương cơ do tai nạn giao thông hoặc chấn thương thể thao có thể dẫn đến đau cơ vuông thắt lưng. Các hoạt động hàng ngày thông thường được thực hiện sai cách cũng có thể gây ra chấn thương. Chẳng hạn, việc nâng vật nặng sai tư thế có thể làm căng cơ vuông thắt lưng.

3. Vấn đề điều trị
Việc điều trị bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Đối với phương pháp không dùng thuốc, chúng ta nên thay đổi thói quen duy trì tư thế xấu. Đồng thời nên thay đổi thường xuyên tư thế ngồi hoặc đứng. Không nên duy trì một tư thế quá lâu.
Tư thế ngồi đúng - Tư thế ngồi đúng
Bên cạnh đó, chúng ta nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Mục đích là để tăng sức mạnh và sức dẻo dai cho hầu hết các cơ của cơ thể.

nắn chỉnh cột sống điều trị cơ vuông thắt lưng

Một số phương pháp đông y không dùng thuốc bao gồm:
Y Cốt Liên Khoa - Nắn Chinh Cột Sống - Dưỡng Sinh Trị Liệu - Xoa bóp - Masassges - Bấm huyệt - Giác hơi - Châm cứu - Chiếu đèn hồng ngoại - Chườm nóng, chườm lạnh

Phương pháp dùng thuốc Tây y có thể bao gồm các thuốc sau đây:
+ Giảm đau: Paracetamol hoặc kháng viêm Non Steroid.
+ Giãn cơ: Mephenesin, Tolperison,…
+ Vitamin 3B
+ Thuốc hỗ trợ tuần hoàn : Ginkgo biloba.
+ Giảm đau thần kinh : Encorate, Gabapentin,…

4. Một số điều cần lưu ý

+ Để phòng ngừa đau cơ vùng thắt lưng, cần tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, rướn người mang xách vật nặng...

+ Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cũng là một biện pháp hạn chế tình trạng đau mỏi cơ. Giúp tăng cường sức khỏe cho cơ. Đồng thời, các bạn nên thay đổi dáng đi và tư thế ngồi cho phù hợp. Tránh duy trì những tư thế xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ

+ Thay đổi tư thế thường xuyên khi làm việc, làm những động tác vươn vai giữa giờ có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau lưng do tư thế gây nên. . Luyện tập thể dục hàng ngày để tăng sức khỏe cho cơ. Không nên thay đổi tư thế đột ngột mà phải từ từ nếu không cơ sẽ bị co rút mạnh do chưa được khởi động.

+ Giường ngủ phải rộng rãi và thoáng mát để có thể trở người một cách thoải mái. Những người luôn ngủ trong một tư thế, không trở mình khiến một phần cơ thể máu huyết lưu thông kém, cơ bắp bị chèn ép, có nguy cơ dẫn đến đau lưng. Nằm nghiêng, nằm ngửa là tư thế tốt nhất, tuy nhiên cần phải thay đổi tư thế thường xuyên.

+ Một số người trong sinh hoạt hàng ngày thường có thói quen rụt cổ, khom lưng hoặc co hông... Những tư thế này không đúng tư thế sẽ khiến một số cơ bắp nằm trong tình trạng co rút lâu, dễ dẫn đến mệt mỏi, thậm chí bị tổn thương.

+ Từ khi còn trẻ mỗi người nên chú ý uốn nắn, sửa chữa tư thế làm việc sinh hoạt cho đúng. Có một số người không thể thay đổi tư thế do tính chất công việc, giữa giờ làm việc nên nghỉ ngơi, thư giãn, làm một số động tác ngược với tư thế làm việc.

+ Khi bị đau cơ vuông thắt lưng kéo dài, không giảm với các biện pháp điều trị thông thường, các bạn nên đi khám ngay. Mục đích là để các bác sĩ, chuyên gia xương khớp chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời. Không để cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc., không nên tự làm những phương pháp không đúng và  xoa nắn lưng một cách tùy tiện.

* Nói tóm lại, cơ vuông thắt lưng cũng tương tự như những cơ khác trong cơ thể con người. Nó cần được bảo vệ và duy trì sức mạnh để hỗ trợ cho những sự vận động của cơ thể. Vì vậy, các bạn nên tránh những tư thế ngồi và đi xấu, duy trì chế độ tập luyện hàng ngày. Đồng thời đi khám khi có triệu chứng đau cơ kéo dài.

P/s : Y Cốt Liên Khoa mong rằng những kiến thức trên sẽ có ích phần nào với các bạn muốn tìm hiểu về điều trị Cơ Xương Khớp ❤️️❤️️❤️️
🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM - ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!
Bản tin Y CỐT LIÊN KHOA
Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thì cần chú ý một số yếu tố sau để tránh làm tăng cơn đau và tăng khả năng tái phát bệnh.
Bài thơ là phương pháp chuẩn đoán bệnh sớm dựa vào quan sát các dấu hiệu bên ngoài người bệnh. Chủ yếu là ở mặt, tay, chân, lưỡi, phân, nước tiểu...
Tà khí là khí độc, nhân tố gây bệnh tật cho con người, theo quan niệm của đông y.
"Thành công của bạn bắt nguồn từ đâu,có vất vả gian nan không?". Em sẽ trả lời ngay rằng nó bắt đầu từ sự nhiệt huyết và tri thức mà Thầy Cô đã dành cho em
Bạn đang học nắn chỉnh cột sống Chiropractic và bạn đang muốn tìm kiếm tài liệu giải phẫu cơ thể con người,. Tải ngay phần mềm 3d giải phẫu cơ thể người..
Sinh mệnh của con người là một thực thể trong vạn vật tự nhiên, là sự kết hợp hài hòa giữa âm khí và dương khí....
Huyết áp là một cặp trị số biểu thị cho áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể.
Cơ thang là một trong những cơ lưng trên, có nhiều điểm gắn kéo từ sọ và cột sống đến đai vai, Cơ thang quan trọng trong
Bệnh nhân bị sốc hoặc bị ngất : - Do bệnh nhân sợ hãi hoặc shock thuốc=> Hãy ngưng truyền, ủ ấm ngay, báo bác sỹ xử trí và động viên bệnh nhân....
Khắc phục lệch xương chậu điều quan trọng trong điều trị lệch cột sống, cong vẹo cột sống. Cách chữa lệch xương chậu điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả...
1 2 3 4 5
Tin Nổi Bật
Cơ - xương - khớp - cột sống - xương chậu
xương khớp
Hệ thống động mạch cơ thể người
hệ thống động mạch cơ thể người

 Nguyễn Chính


Phương pháp

Y Cốt Liên Khoa


Nắn Chỉnh Cột Sống


 Đông Y Trị Liệu

Khai thông Cột Sống

Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Hình ảnh khóa học Y Cốt Liên Khoa

học nắn xương chậu, học nắn chỉnh cột sống

 
học nắn chỉnh xương chậu

học nắn chỉnh cột sống, bài chữa đau cổ vai gáy

 
giảng bài đau cổ vai gáy

 

  Giảng về điều trị chân ngắn, chân dài - xương chậu

 
 
Học giác hơi chuẩn đoán chuyên sâu

học kiểm tra đốt sống lưng, học nắn chỉnh cột sống
 
Học kiểm tra đốt sống lưng

ôn tập về xương cột sống, học nắn chỉnh cột sống
 
Ôn tập về xương cột sống

Video lớp học nắn chỉnh cột sống


Truyền nghề
Nắn chỉnh cột sống - Nắn chỉnh xương chậu


Học Trị liệu Dưỡng Sinh Đông Y    Đả Thông Kinh Lạc chuyên sâu


Các bài viết của website: YCotLienKhoa.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.
© Copyright 2020